Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinĐảng đối lập Campuchia chọn lãnh đạo mới

Đảng đối lập Campuchia chọn lãnh đạo mới

Sau khi ông Sam Rainsy từ chức lãnh đạo đảng CNRP, đảng này đang trong quá trình bầu chọn ứng cử viên cho chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới.

Nhiều khả năng, ông Kem Sokha sẽ giữ chức Chủ tịch đảng CNRP.

Trang mạng Fresh News của Campuchia tối 28/2 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) cho biết đảng này đã lựa chọn các ứng cử viên cho các chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch đảng sau cuộc họp của Ban Thường vụ Trung ương.

Việc lựa chọn cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch đảng đối lập đưa ra khi ông Sam Rainsy đã viết đơn từ chức Chủ tịch đảng này do ảnh hưởng từ Luật mới về các  chính đảng của Campuchia.

Một quan chức cấp cao CNRP cho biết chức chủ tịch CNRP không có ai cạnh tranh với quyền Chủ tịch đảng này là ông Kem Sokha. Ba vị trí phó chủ tịch sẽ là các ông Pol Ham, Mua Sochua và Eng Chhay Eang.

Hiện đảng CNRP đã ấn định tổ chức đại hội đảng vào ngày 2/3 tới để bầu chọn lãnh đạo đảng mới, sau khi ông Sam Rainsy từ chức cách đây 2 tuần.

Một ngày sau khi ông Sam Rainsy từ chức, ông đã gửi thư tới Phó Chủ tịch CNRP, Kem Sokha, đề nghị Ban thường vụ và Ban lãnh đạo đảng nhóm họp để chọn vợ mình là bà Tioulong Samura làm Chủ tịch đảng.

Trong lá thư trên, được đăng tải trên trang cá nhân trên Facebook và được nhiều trang của truyền thông Campuchia đăng lại, ông Sam Rainsy nói rằng việc lựa chọn bà Tioulong Samura là Chủ tịch CNRP là “điều kiện mà hai người (Sam Rainsy và Kem Sokha) đã thống nhất trong thời gian gần đây”.

Ông Sam Rainsy hy vọng ông Kem Sokha sẽ “thực hiện thỏa thuận này để bảo đảm sự tiếp tục tiến lên của CNRP trong tương lai”.

Bà Tioulong Samura, sinh năm 1950, hiện là thành viên Ban lãnh đạo CNRP và là nghị sĩ Quốc hội. Bà từng là Phó Thống đốc Ngân hàng quốc gia Campuchia từ năm 1993 -1995, khi còn là thành viên đảng FUNCINPEC. Cũng như ông Sam Rainsy, bà Tioulong Samora có quốc tịch kép là Campuchia và Pháp.

Ông Sam Rainsy sống lưu vong từ tháng 11/2015 nhằm tránh việc phải thi hành bản án tù 2 năm do phạm tội phỉ báng Phó Thủ tướng Hor Namhong từ năm 2008. Ngoài ra, ông Sam Rainsy cũng đang phải chịu một số bản án khác tại Campuchia.

Theo Luật về Các chính đảng được Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền trình Quốc hội nước này, những người phạm tội đã bị kết án không được giữ các chức vụ chủ tịch và phó chủ tịch đảng; trường hợp phạm tội nghiêm trọng có thể phải giải tán đảng và ban lãnh đạo đảng đó bị cấm hoạt động chính trị.

Sau khi Luạt này được thông qua, ông Sam Rainsy cùng 3 nghị sỹ đã bị kết tội khác là  Um Sam An, ông Meach Sovannara và Hong Sok Hour đều đồng thời gửi đơn xin từ chức.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong