Saturday, February 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ bẽ bàng sau cuộc gặp 5 phút với ông Trump

TQ bẽ bàng sau cuộc gặp 5 phút với ông Trump

Không có mốc thời gian cụ thể nào được chốt lại về một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Dương Khiết Trì.

Theo Reuters, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 27/2 đã có cuộc đàm phán với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ HR McMaster, Cố vấn cấp cao (con rể ông Trump) Jared Kushner, Chánh văn phòng Nhà Trắng Steve Bannon.

Sau đó ông Dương Khiết Trì đến chào xã giao Tổng thống Donald Trump. Người đứng đầu Nhà Trắng tiếp vị khách đầu tiên từ chính quyền Trung Quốc trong khoảng 5 đến 7 phút.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Dương Khiết Trì nói với Tổng thống Trump rằng, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường giao lưu với Mỹ ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác, tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của nhau.

Ông Jia Qingguo, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu về Mỹ của Đại học Bắc Kinh nhận định, một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự của ông Dương Khiết Trì là cố gắng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tân Hoa xã trước đó cũng dẫn lời một chuyên gia Trung Quốc nhận định chuyến thăm Mỹ của ông Dương sẽ ưu tiên bàn về thời gian và địa điểm gặp nhau giữa ông Trump và ông Tập.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao Nhà Trắng, hai bên đã thảo luận về hợp tác song phương và khả năng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng chưa xác định thời gian cụ thể.

Như vậy, chuyến đi Mỹ của ông Dương Khiết Trì vẫn không thể hoàn thành mục tiêu “chốt” thời gian cho một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình.

South China Morning Post ngày 28/2 dẫn lời Wu Xinbo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ, Đại học Phúc Đán cho rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung chỉ có thể diễn ra muộn nhất là hết tháng Năm này.

Đây là chuyến đi thứ 2 của ông Dương Khiết Trì, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc đến Mỹ kể từ khi Trump đắc cử Tổng thống. Tháng 12 năm ngoái, ông Trì đã bay qua Mỹ gặp gỡ ứng viên Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn ở New York.

Mục tiêu dang dở

Trước đó, tờ Sankei Nhật Bản ngày 27/2 nhận định, chuyến thăm Mỹ của Dương Khiết Trì lần này ngoài mục đích chính để thiết lập một cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Donald Trump, ông Trì sẽ phải đối mặt với 3 thách thức.

Thứ nhất là vấn đề Triều Tiên. Điện đàm giữa ông Dương Khiết Trì với Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm 21/2 hai bên đã đạt được những nhận thức chung mang tính nguyên tắc, nhưng còn nhiều vấn đề cụ thể Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

Thứ hai là việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa bất hợp pháp Biển Đông, thái độ của chính phủ Donald Trump sẽ cứng rắn hơn người tiền nhiệm Barack Obama. Chuyến đi này, ông Dương Khiết Trì sẽ phải giải thích với Nhà Trắng về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ ba là vấn đề thương mại Trung – Mỹ, ông Donald Trump vừa mới gọi Trung Quốc là “quán quân thao túng tiền tệ”.

Theo Sankei, việc ông Donald Trump tuyên bố phát động cuộc chiến tiền tệ chống Trung Quốc chỉ còn là vấn đề thời gian cho thấy thái độ rất gay gắt của chính quyền Mỹ.

Hiện thông tin về cuộc gặp giữa ông Dương và Tổng thống Trump chưa được cập nhật cụ thể. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, Trung Quốc vẫn chưa đạt được bước đột phá nào với người Mỹ trong 3 vấn đề trên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong