Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinTàu TQ lại tiến gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Tàu TQ lại tiến gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Ba tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào khu vực xung quanh chuỗi đảo không người ở do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Tàu hải giám Trung Quốc hoạt động gần khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo dẫn nguồn tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết lực lượng này ngày 1/3 đã phát hiện 3 tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc (hay còn gọi là tàu hải cảnh) đi vào khu vực xung quanh chuỗi đảo không người ở do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông.

Các tàu trên đã đi vào khu vực lãnh hải trên vào khoảng 9 giờ 50 phút sáng (giờ địa phương), và rời khỏi khu vực này khoảng 1 giờ 40 phút sau đó.

Trước đó, theo Kyodo, ngày 18/2, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã bị phát hiện ở vùng biển này.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa (Nhật Bản) khoảng 400km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong