Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐàm luậnIS đe dọa tấn công TQ

IS đe dọa tấn công TQ

Một trang truyền thông chính thức của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa công bố đoạn video dài 30 phút, trong đó lần đầu tiên đe dọa tấn công Trung Quốc

Một hình ảnh cắt từ clip. (Ảnh: Vocativ)

Ngoài các cảnh hành quyết, đoạn clip đăng tải hôm 27-2 này còn bao gồm những hình ảnh cho thấy cuộc sống hằng ngày của những tay súng Hồi giáo đến từ Trung Quốc.

Trong một cảnh quay, một tên khủng bố quay về phía ống kính trước khi hành quyết tù nhân và cảnh báo những chiến binh của vương quốc Hồi giáo sẽ đến tìm và “dạy cho người Trung Quốc ngôn ngữ của vũ khí để trả thù những kẻ áp bức, để máu chảy thành sông”.

Sau đó, tên này quay về phía một tù nhân mặc bộ trang phục màu cam bị treo ngược trên trần nhà và giết chết nạn nhân trong khi một bé trai nhỏ tuổi đứng bên cạnh nhìn.

Đoạn video còn chiếu những cảnh được mô tả là “hành động trấn áp cộng đồng dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ” của nhà chức trách Trung Quốc. Cộng đồng này sống chủ yếu ở tỉnh Tân Cương, nơi xảy ra không ít vụ tấn công bạo lực thời gian qua.

Hôm 27-2, quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc diễu hành “chống khủng bố” ở ngay thủ phủ Urumqi của Tân Cương, thu hút hơn 10.000 binh sĩ tham gia.

Trong đoạn video còn có nhiều cảnh cho thấy nhiều trẻ em và thiếu niên được trang bị vũ khí và trải qua các đợt huấn luyện quân sự lẫn tôn giáo. Một tay súng nhí còn mô phỏng lại cảnh hành quyết tù nhân. Trong khi đó, một đứa trẻ khác có tên gọi Abd al-Rashid al-Turkistani thì chĩa súng ngắn vào đầu một nạn nhân và bóp cò.

Trong quá khứ, IS từng công bố một video vào năm 2015, kêu gọi những người thuộc dân tộc Duy Ngô Nhĩ gia nhập nhóm và chuyển tới lãnh thổ của chúng.

Theo báo cáo năm 2016 của một viện nghiên cứu Mỹ, đã có hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ trở thành thành viên của IS.

Trong mấy năm qua IS đã chiêu mộ binh sĩ dưới nhiều hình thức. Thông qua việc tạo dựng niềm tin cho người dân tại vùng tạm chiếm, chúng đã chiêu mộ được hàng trăm ngàn binh sĩ là những thanh niên gốc Trung Đông sinh ra và lớn lên ở châu Âu tự nguyện vượt biên giới đến tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria.

Ước tính có khoảng 3.000 công dân từ các quốc gia phương Tây hiện đang chiến đấu cho IS tại Iraq, Syria, Viện Hoàng gia về nghiên cứu quốc phòng, an ninh (RUSI) tại London cho biết. Phần đông các tay súng nước ngoài được tin là đến từ Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Pháp và các quốc gia ở tây bắc châu Âu.

Chính phủ Anh cho hay có tới 400 công dân Anh đang chiến đấu cho các nhóm phiến quân, và nhiều các tình nguyện viên từ các quốc gia Ả-rập như Tunisia, Morocco và Ả-rập Xê-út.

Một báo cáo từ hãng tư vấn Soufan Group tại New York, Mỹ cho biết các công dân từ ít nhất 81 quốc gia khác nhau đã tham gia vào các nhóm phiến quân, trong đó có các công dân từ Úc, Mỹ, Canada, Ireland và Tây Ban Nha. Và lần này là đến các công dân Trung Quốc.

Hãy xem Trung Nam Hải đối phó thế nào với IS, trong khi Tổng thống Mỹ D.Trump đang  de dọa Trung Quôc từ phía Biển Đông. Tình thế này giống như quan sát của một nhà phân tích, Bắc Kinh đang bị căng da như tấm da con ếch bị co kéo ra nhiều góc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong