Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên cảnh báo nếu bị Mỹ đưa vào danh sách nước...

Triều Tiên cảnh báo nếu bị Mỹ đưa vào danh sách nước tài trợ khủng bố

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 5/3 cảnh báo, Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” nếu đưa Triều Tiên trở lại danh sách đen các nước bảo trợ khủng bố.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un xuất hiện trong một chuyến thăm hỏi các học sinh tại trường Mangyondae. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề nếu đưa ra những lời buộc tội “vô căn cứ” đối với Triều Tiên và tìm cách gắn Triều Tiên là một nước tài trợ khủng bố mặc dù Triều Tiên không có liên quan.

Phản ứng mạnh mẽ của Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh có thông tin rằng, Bộ ngoại giao Mỹ đang xem xét đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố sau vụ một công dân Triều Tiên có hộ chiếu mang tên Kim Chol bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 13/2 vừa qua.

Phía Malaysia cho rằng nạn nhân chính là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang xem xét nguồn thông tin tình báo cho rằng Triều Tiên có thể đang hợp tác với Iran, Syria trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân.

Khi một nước bị Mỹ liệt vào danh sách bảo trợ chủ nghĩa khủng bố thì sẽ phải chịu các lệnh phong tỏa tài chính, cấm giao dịch buôn bán và các chế tài trừng phạt khác.

Triều Tiên bị Mỹ liệt vào danh sách nước tài trợ cho khủng bố năm 1987 sau vụ nổ máy bay Hàn Quốc làm 115 người chết.

Năm 2008, Triều Tiên được rút khỏi danh sách vì tạo điều kiện cho quá trình đàm phán phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong