Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngCảnh sát Malaysia phá tan âm mưu đánh bom quy mô lớn...

Cảnh sát Malaysia phá tan âm mưu đánh bom quy mô lớn của IS

Cảnh sát chống khủng bố Malaysia đã phá tan âm mưu đánh bom quy mô lớn của IS tại Thung lũng Klang và bắt giữ 2 tên Hồi giáo cực đoan.

Nghi can người Malaysia (áo vàng) bị cảnh sát nước này bắt giữ. Ảnh: The Star

Theo báo Malaysia The Star, 2 tên này được xác định là một kỹ thuật viên người Malaysia 41 tuổi và một nông dân Indonesia 28 tuổi. Tên người Indonesia này được cho là một chuyên gia chế tạo bom.

Cũng theo tờ báo này, tên người Indonesia đã nhận chỉ thị chế tạo một loạt chất nổ để phục vụ việc đánh bom xe tại Malaysia từ thủ lĩnh IS khét tiếng Mohammad Wanndy Mohammad Jedi hiện đang sinh sống tại Syria.

Cảnh sát chống khủng bố Malaysia cho biết, họ đã theo dõi sát sao tên này kể từ khi hắn nhập cảnh vào Malaysia vào ngày 18/2. Hắn đã bị bắt giữ trước khi kịp thu thập nguyên liệu cần thiết để chế tạo chất nổ.

Cũng theo lời cảnh sát chống khủng bố Malaysia, họ phát hiện ra âm mưu đánh bom động trời này sau khi nghe lén cuộc điện đàm giữa thủ lĩnh IS tại Malaysia Mohammad Wanndy với 2 tên nói trên và quyết định phản ứng ngay lập tức.

Cảnh sát trưởng Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar cho biết: “Hai tên này được yêu cầu chuẩn bị một lượng lớn chất nổ để thực hiện một loạt các vụ đánh bom tại Malaysia trước khi chuồn sang Syria để gia nhập IS. Tên người Indonesia từng bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 6/2016 do tìm cách nhập cảnh trái phép vào Syria”.

Cũng theo lời ông Tan Sri Khalid Abu Bakar, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ thêm 5 tên khác, bao gồm 1 người đàn ông 37 tuổi ở Đông Á và 4 người Yemen, cũng có liên quan đến vụ này.

“Tên người Đông Á nhập cảnh vào Malaysia hồi năm 2011 sử dụng visa sinh viên giả và đăng ký học cao học tại Thung lũng Klang. Hắn có quan hệ với một nhóm khủng bố ở Đông Á. Nhóm này coi Malaysia là điểm trung chuyển và nơi lẩn trốn lý tưởng của chúng”, ông Tan Sri Khalid Abu Bakar nói.

Ông Tan Sri Khalid Abu Bakar còn cho biết thêm, những kẻ bị bắt giữ còn có liên hệ với một tên khủng bố người Đông Á khác có nhiệm vụ tạo ra một “hành lang an toàn” cho các thành viên của nhóm khủng bố nói trên gia nhập IS ở Syria.

Một nguồn tin khác cho biết, tên khủng bố nói trên được cho là người Duy Ngô Nhĩ đến từ Urumqi, thủ phủ của Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc). Hắn xin nhập cảnh vào Malaysia để học Thạc sĩ về Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia ở Gombak.

Trong khi đó, 4 tên người Yemen khác được cho là thuộc một nhóm phiến quân tại Yemen và hiện đang tham gia vào một băng nhóm tội phạm chuyên làm giấy tờ giả tại Malaysia.

Những tên này bị bắt trong thời gian Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al-Saud thăm Malaysia sau khi giới chức Malaysia nhận thông tin tình báo từ phía Yemen về chúng.

“Một trong số chúng làm đầu bếp tại một nhà hàng chuyên nấu các món của Yemen, trong khi đó một tên khác là sinh viên theo học tại một trường tư của Malaysia, 2 tên còn lại đang thất nghiệp”, ông Tan Sri Khalid Abu Bakar nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong