Sunday, February 5, 2023
Trang chủĐiểm tinKim Jong Un chính thức "tuyên chiến" với Donald Trump?

Kim Jong Un chính thức “tuyên chiến” với Donald Trump?

Bình Nhưỡng tuyên bố, loạt tên lửa mà họ vừa bắn đi ngày hôm qua (6/3) về hướng Nhật Bản là một phần của cuộc tập trận nhằm mục tiêu vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở cường quốc Châu Á. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng vừa thông báo về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên.

Triều Tiên vừa bắn đi một loạt tên lửa.

Bình Nhưỡng sáng qua đã bắn đi tổng số 4 quả tên lửa về hướng Biển Nhật Bản và 3 trong số này rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo. Các tên lửa của Triều Tiên được cho là đã bay một khoảng cách hơn 1.000km trước khi rơi xuống biển.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA hôm nay (7/3) cho biết, vụ phóng tên lửa mới nhất của họ là một phần của cuộc tập trận được tiến hành với mục tiêu nhắm vào là các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đích thân giám sát cuộc tập trận.

Triều Tiên đã bắn tên lửa sau khi tung ra một loạt lời đe dọa trả đũa nhằm vào cuộc tập trận chung mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành. Bình Nhưỡng coi những cuộc tập trận như vậy là bước chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào nước họ.

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm qua cho biết, một hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD sẽ được dựng lên ở Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer miêu tả vụ phóng tên lửa ngày hôm qua là đúng với lịch sử “tính chất khiêu khích” của Triều Tiên. “Chính quyền Trump đang áp dụng các biện pháp nhằm nâng cao năng lực phòng thủ trước các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên như thông qua việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc”, ông Spicer đã nói như vậy với các phóng viên tại cuộc họp báo ngày hôm qua.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong