Thursday, February 2, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ đã sẵn sàng cho các hành động đối phó với Triều...

Mỹ đã sẵn sàng cho các hành động đối phó với Triều Tiên

Mỹ đã đánh giá lại các hành động cần thiết để đối phó với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của nước này ngày 6/3 vừa qua.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố trên được Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đưa ra ngày 8/3 cùng với lời khẳng định “mọi lựa chọn đã sẵn sàng”.

Được hỏi về đề xuất của Trung Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng vấn đề Triều Tiên, theo đó Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử tên lửa trong khi Mỹ và Hàn Quốc không được tiến hành các cuộc tập trận quân sự, bà Haley nói Mỹ phải thấy hành động tích cực từ phía Triều Tiên trước khi có thể cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất này.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói: “Chúng tôi không thấy bất cứ thiện chí nào từ phía Triều Tiên. Tôi cảm kích trước việc tất cả các đối tác đều muốn bàn về vấn đề đàm phán. Nếu là một nước khác, chúng ta sẽ tiến hành đàm phán và việc nối lại đàm phán không phải là một vấn đề. Tôi khẳng định lập trường của Mỹ là đánh giá lại các biện pháp sẽ đối phó với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ có quyết định và hành động phù hợp”.       

Sáng cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên. Tuyên bố do Mỹ soạn thảo được thông qua  trong cuộc họp khẩn cấp và đã được các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an, trong đó có cả Trung Quốc, nhất trí thông qua.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng nêu đề xuất tháo ngòi cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, theo đó Triều Tiên đình chỉ các hoạt động hạt nhân và tên lửa để đổi lại việc ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng “đề xuất này có thể giúp phá vỡ tình thế tiến thoái lưỡng nan về an ninh và đưa các bên trở lại bàn đàm phán”. Trước đó, vụ Triều Tiên phóng 4 tên lửa vào vùng biển phía Đông nước này ngày 6/3 được cho là hành động đáp trả cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn. Những quả tên lửa này nhắm vào các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong