Sunday, February 5, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiSắc lệnh nhập cư mới của Trump sẽ ra tòa 1 ngày...

Sắc lệnh nhập cư mới của Trump sẽ ra tòa 1 ngày trước khi chính thức có hiệu lực

Hawaii trở thành bang đầu tiên trình đơn kiện để ngăn cản lệnh cấm nhập cảnh vừa sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thẩm phán Derrick Watson của tòa án liên bang địa hạt đã chấp thuận yêu cầu tiếp tục vụ kiện của Hawaii và dự tính mở phiên điều trần vào ngày 15/3 – một ngày trước khi lệnh cấm của ông Trump bắt đầu có hiệu lực.

Trước đó, công tố viên của Hawaii đã trình đơn kiện lên tòa án liên bang ở Honolulu tối 8/3. Bang này cũng kiện lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên mà ông Trump đưa ra, nhưng vụ kiện bị hoãn lại trong khi các vụ kiện khác diễn ra trên khắp đất nước.

Theo quan điểm trình bày trong đơn kiện, Hawaii cho rằng lệnh cấm sẽ làm tổn hại tới cộng đồng Hồi giáo của Hawaii, ngành du lịch và các sinh viên quốc tế.

“Hawaii đặc biệt ở chỗ, cả lịch sử và hiến pháp của bang đều không phân biệt đối xử”, tổng công tố viên Douglas Chin nói, “20% số người được sinh ra ở nước ngoài, 100.000 người không phải là công dân Mỹ và 20% lực lượng lao động xuất thân từ nước ngoài”.

AP dẫn lời ông Chin cho biết Hawaii đã dự trù khoảng 150.000 USD để thuê một công ty luật hỗ trợ vụ kiện và người dân Hawaii không hài lòng với lệnh cấm nặng tính dân tộc này.

Giáo sư luật Carl Tobias của Đại học Richmond nhận định, khiếu kiện của Hawaii có nhiều điểm tương đồng với vụ kiện thành công của Washington, nhưng việc Hawaii có đạt được kết quả tương tự hay không vẫn còn là một điều khó đoán định. 

Theo sắc lệnh cấm nhập cảnh đã sửa đổi của ông Trump, công dân từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ không được cấp thị thực. Sắc lệnh này không áp dụng với những người đã có thị thực vào Mỹ, cư dân thường trú tại Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong