Saturday, February 4, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiSắc lệnh nhập cư mới của ông Trump lại có thể bị...

Sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump lại có thể bị kiện

Dù mới được ban hành một ngày nhưng sắc lệnh nhập cư sửa đổi của Tổng thống Donald Trump đã lập tức phải đối mặt với nguy cơ “chịu chung số phận” bị tòa án liên bang “đóng băng” giống như sắc lệnh cũ.

Các luật sư bang Hawaii cho biết họ có ý định nộp đơn yêu cầu thẩm phán liên bang ban hành lệnh đình chỉ thi hành sắc lệnh nhập cư mới, trước khi sắc lệnh chính thức có hiệu lực vào 16/3, theo CNN.

Neal Katyal – một trong những luật sư hàng đầu của Hawaii cho biết: “Sắc lệnh nhập cư mới ảnh hưởng đến ít đối tượng hơn so với sắc lệnh cũ. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ vướng phải các rào cản hiến pháp và pháp lý.” 

Bộ Tư pháp Mỹ hiện từ chối bình luận về động thái này của Hawaii.

Theo sắc lệnh nhập cư sửa đổi được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hôm 6/3, công dân đến từ 6 nước Hồi giáo gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Người tị nạn Syria thay vì bị cấm nhập cư vô thời hạn như trong sắc lệnh cũ, nay chỉ còn bị cấm nhập cư tạm thời trong 120 ngày. Phạm vi áp dụng của sắc lệnh mới không bao gồm những người đã có thị thực vào Mỹ và các thường trú nhân (người có thẻ xanh). Ngoài ra, sắc lệnh mới cũng liệt kê những nhóm đối tượng có đủ điều kiện để được miễn áp dụng lệnh cấm nhập cảnh, bao gồm: những người từng nhập cảnh để đi làm hoặc đi học, những người muốn đến Mỹ thăm thân, những người phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu bị cấm nhập cảnh, trẻ sơ sinh/trẻ được nhận nuôi và những người cần được chăm sóc y tế, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế.

Hôm thứ Hai, 7/3, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi văn bản tới các tòa án liên bang nhằm thông báo về sắc lệnh mới, đồng thời nhấn mạnh rằng sắc lệnh mới không liên quan đến lệnh đình chỉ sắc lệnh cũ.

Trước đó, Hawaii cũng từng đâm đơn kiện sắc lệnh cũ. Nhưng vụ kiện bị hoãn do sắc lệnh đã nhanh chóng bị “đóng băng” bởi một thẩm phán liên bang khác.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong