Wednesday, February 8, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiSố người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm mạnh nhờ công...

Số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm mạnh nhờ công của ông Trump

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly ngày 9/3 cho biết số người vượt biên trái phép qua biên giới phía nam của Mỹ đã giảm tới 40% trong tháng đầu tiên nhận nhiệm sở của Tổng thống Donald Trump sau khi chính quyền áp dụng các biện pháp cứng rắn để kiểm soát vấn đề nhập cư và tị nạn.

Fox News dẫn báo cáo của cơ quan Hải quan và Tuần tra biên giới Mỹ cho biết số người vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm từ 31.578 người xuống còn 18.762 người trong hai tháng đầu năm nay. Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly, thống kê hàng năm của các cơ quan kiểm soát biên giới Mỹ cho thấy thông thường tháng 1 và tháng 2 là thời điểm chứng kiến sự gia tăng mạnh về số lượng người nhập cư trái phép vào Mỹ, thường từ 10-20%.

Bộ trưởng Kelly cho rằng mức sụt giảm trong 2 tháng đầu năm nay là tín hiệu cho thấy sự đảo chiều đáng lưu ý trong việc kiểm soát lượng người nhập cư bất hợp pháp. Đây cũng là tin vui cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau những nỗ lực nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ.

“Kể từ khi chính quyền (Tổng thống Trump) ban hành các sắc lệnh hành pháp và thực thi luật nhập cư, các vụ bắt giữ người nhập cư trái phép và các trường hợp bị từ chối nhập cảnh có xu hướng giảm xuống mức thấp nhấp trong 5 năm qua”, ông Kelly nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ luôn cảnh giác với bất kỳ sự thay đổi nào trong xu hướng này vì số người vượt biên bất hợp pháp thường tăng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Mặc dù vậy, những kết quả ban đầu cho thấy việc thực thi pháp luật đã gặt hái được thành công, cùng với đó các hoạt động ngăn chặn cũng đã đạt được hiệu quả và việc thi hành các quy định toàn diện về nhập cư cũng đã mang lại ảnh hưởng”, Bộ trưởng Kelly nói thêm.

Sau khi sắc lệnh di trú ký hồi cuối tháng 1 vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía dư luận và giới tư pháp, Tổng thống Trump ngày 6/3 tiếp tục ký sắc lệnh di trú mới với một số điều chỉnh, bao gồm việc loại Iraq ra khỏi danh sách cấm. Tuy nhiên, chính quyền của tân tổng thống cũng đang phải đối mặt với nguy cơ hầu tòa khi một số bang đã đệ đơn khởi kiện sắc lệnh mà ông Trump vừa ký chưa ráo mực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong