Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ, Hàn tập trận răn đe Triều Tiên

Mỹ, Hàn tập trận răn đe Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc tập trận Foal Eagle 2017. Ảnh: US ARMY

Yonhap ngày 13.3 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập mang tên Key Resolve (Giải pháp then chốt) sẽ diễn ra từ nay đến ngày 24.3, trùng thời điểm cuộc tập trận chung khác mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) kéo dài 2 tháng và sẽ kết thúc vào ngày 30.4. Key Resolve là cuộc tập trận chủ yếu dựa theo mô phỏng trên máy tính, trong khi Foal Eagle tập trung vào các bài tập huấn luyện thực địa.

Đài Arirang đưa tin tham gia 2 cuộc tập trận năm nay có 290.000 binh sĩ Hàn Quốc và 10.000 lính Mỹ. Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết các hoạt động sẽ diễn ra với giả thuyết là Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được triển khai trên bán đảo Triều Tiên. Một loạt vũ khí chiến lược của Mỹ sẽ tham gia tập trận, bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến đến TP.Busan vào ngày 15.3, cùng một phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35B của lực lượng Mỹ tại Nhật Bản sẽ góp mặt trong tuần này.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với Yonhap rằng lực lượng đặc nhiệm Mỹ, bao gồm đơn vị đã tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, cũng sẽ tham gia diễn tập vô hiệu hóa ban lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột.

Yonhap ngày 13.3 cũng đưa tin không quân Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận riêng mang tên Soaring Eagle (Đại bàng bay vút) nhằm bắn hạ tên lửa đối phương và tấn công các cơ sở quân sự then chốt ở Triều Tiên. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 10 – 17.3, với sự tham gia của khoảng 50 máy bay quân sự, bao gồm các chiến đấu cơ F-15K và FA-50, cùng 500 binh sĩ thuộc 15 đơn vị không quân.

Trong khi đó, nhằm tăng cường khả năng đối phó Triều Tiên, Mỹ sẽ điều một phi đội máy bay tấn công không người lái MQ-1C Gray Eagle đến Hàn Quốc. Theo Yonhap, phi đội này sẽ được bố trí tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở TP.Gunsan, cách thủ đô Seoul 274 km về phía nam. Hiện chưa rõ khi nào việc triển khai được tiến hành. Gray Eagle có thể mang 4 tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire và 4 quả bom lượn GBU-44/B Viper Strike dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Loại máy bay này được trang bị hệ thống cất, hạ cánh tự động (ALTS), có thể đạt tốc độ tối đa 280 km/giờ trong 30 giờ hoạt động.

Cả Mỹ lẫn Hàn Quốc đều đang tăng cường theo dõi và cảnh giác trước mọi động thái từ Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13.3 cho biết Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thử tên lửa bất kỳ lúc nào “tùy vào kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

Theo website 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên, nước này đang tiếp tục đào một đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, có thể hỗ trợ một vụ thử mạnh gấp 14 lần so với vụ thử gần đây nhất vào tháng 9.2016, vốn có sức công phá ước khoảng 15 – 20 kiloton. Các chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể thử tên lửa hay hạt nhân vào tháng tới để đánh dấu các lễ kỷ niệm quan trọng của nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong