Friday, December 2, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTướng TQ: PLA sẽ triển khai xong hệ thống đối phó trước...

Tướng TQ: PLA sẽ triển khai xong hệ thống đối phó trước khi THAAD được vận hành

Tất cả các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đều có thể gây nhiễu hệ thống THAAD, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định.

Quân đội Trung Quốc sẽ triển khai hệ thống của mình trước khi Seoul lắp đặt xong hệ thống của Mỹ, Báo bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời Trung tướng Vương Hồng Quang, cựu Phó Tư lệnh Quân khu Nam Kinh cho hay.

Theo ông Vương, Trung Quốc biết rằng mình sẽ không thể ngăn việc Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) và đã chuẩn bị đối phó bằng phương tiện chống radar của mình.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành quá trình triển khai trước khi THAAD bắt đầu vận hành. Sẽ không cần đợi tới hai tháng (trước kỳ bầu cử Tổng thống mới ở Hàn Quốc)”, ông Vương nói bên lề đại hội ở Bắc Kinh, “Chúng tôi đã có thiết bị đâu vào đấy. Chúng tôi chỉ phải đưa chúng vào đúng vị trí”.

Phát ngôn được đưa ra vào thời điểm tòa án Hàn Quốc tán thành phán quyết luận tội cựu Tổng thống Park Geun-hye, người ủng hộ triển khai THAAD – lá chắn tên lửa mà Bắc Kinh cho là nhằm do thám năng lực quân sự của Trung Quốc.

Ông Vương cho hay, có thể Trung Quốc sẽ không trông chờ vào khả năng lãnh đạo kế tiếp của Hàn Quốc thay đổi chính sách và ngừng triển khai THAAD. Những bộ phận đầu tiên của hệ thống này đã được đưa tới căn cứ không quân Onsan hôm 6/3.

Yue Gang, một nhà bình luận quân sự, đồng thời là đại tá về hưu thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho hay, Bắc Kinh hoàn toàn có khả năng phá hủy hoặc vô hiệu hóa THAAD, tuy nhiên: “Phá hủy THAAD chỉ nên là sự lựa chọn trong thời chiến”. 

Theo ông, Trung Quốc có thể gây nhiễu các chức năng của hệ thống thông qua công nghệ tương thích điện từ.

Yue nhận định, nơi lý tưởng để đặt hệ thống của Trung Quốc là ở bán đảo Sơn Đông, phía bờ Đông của đất nước, ngay gần Hàn Quốc.

Fu Qianshao, chuyên gia thiết bị đường không hợp tác với Không quân PLA cho rằng, Trung Quốc có thể đưa máy bay – có người lái và không người lái – tới gần THAAD để gây nhiễu tín hiệu radar của hệ thống này. 

Tất cả các lực lượng vũ trang của Trung Quốc đều có khả năng đó, Fu khẳng định. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong