Thursday, February 2, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThông điệp từ việc Mỹ lần đầu cử tàu sân bay Hạm...

Thông điệp từ việc Mỹ lần đầu cử tàu sân bay Hạm đội 3 tuần tra Biển Đông

Cuối tháng 11/2016, USS Decatur trở thành tàu khu trục đầu tiên của Hạm đội 3 tuần tra Biển Đông và lần này, nhiệm vụ được giao không chỉ cho tàu khu trục, mà còn có cả tàu tuần dương và đặc biệt là tàu sân bay USS Carl Vinson. Dường như, một bước chuyển mới đã xuất hiện

 

Tàu khu trục USS Decatur.

Tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm đội Ba của Hải quân Mỹ ngày 3/2 đã có mặt giữa tuyến đường biển quan trọng trong vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn tờ San Diego Tribune, Thiếu tướng James Kilby, chỉ huy tàu USS Carl Vinson, cho biết thử nghiệm “Third Fleet Forward” – sẵn sàng nghênh chiến bất cứ lúc nào nếu Biển Đông xảy ra xung đột – của họ đang được tiến hành rất tốt.

Theo Sputnik, sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc, Hạm đội Ba đã nhiều năm liên tiếp làm nhiệm vụ giám sát và bảo vệ vùng biển phía Đông và Nam Thái Bình Dương. Kể từ đó đến nay, tháng 2 vừa qua là lần đầu tiên Hạm đội Ba được điều quân đến vùng biển phía Tây Thái Bình Dương – một động thái mà tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc xem đó là bằng chứng về cái gọi là “quân đội Mỹ sẽ tăng cường khiêu khích và can dự tại Biển Đông”.

Về phần mình, ông Kilby cho biết tinh thần chiến đấu của các thủy thủ đang “dâng cao” và “tích cực”, cũng như bày tỏ sự tự hào về những gì các thủy thủ đang làm trong chiến dịch này .

“Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tại đây cũng như cố gửi một thông điệp tới các bạn bè và đồng minh của chúng tôi rằng chúng tôi đã ở đây… Chúng tôi mang tới sự bảo đảm. Chúng tôi mang tới sự hiện diện”, ông Kilby khẳng định.

Hộ tốngtàu sân bay USS Carl Vinsonlàm nhiệm vụ mới là tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Lake Champlain cùng với hai tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn Wayne E. Meyer và Michael Murphy.

Tạp chí National Journal của Mỹ đã đánh giá chiến dịch tuần tra Biển Đông của tàu sân bay USS Carl Vinson và nhóm tàu hộ tống đã đánh dấu “bước chuyển không thể phủ nhận trong các chính sách của chính quyền Obama về ‘giảm leo thang’ và điều chỉnh trong quan hệ đối với Trung Quốc”.

Theo một bài viết được đăng tải trên tờ “The National Interest” (Mỹ) ngày 1/1, các quan chức Lầu Năm Góc đã công khai tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, đi vào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo mà Trung Quốc tự khẳng định chủ quyền một cách trái phép.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong