Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngÚc phản đối Trung Quốc cải tạo ở biển Đông

Úc phản đối Trung Quốc cải tạo ở biển Đông

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 16-3 phản đối hành động cải tạo và xây dựng của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop. Ảnh: SKY NEWS.

“Úc phản đối các hành động cải tạo và tái xây dựng đã diễn ra. Chắc chắn chúng tôi không ủng hộ việc quân sự hóa của bất kỳ nước nào ở biển Đông vì điều này sẽ gây căng thẳng và gia tăng viễn cảnh xung đột” – bà Bishop phát biểu khi nói về thông tin Trung Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đến các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp tại biển Đông.

Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh trật tự quốc tế dựa trên luật pháp là nền tảng cho sự thịnh vượng và ổn định của các nước trong khu vực. “Tất cả chúng ta nên ủng hộ sự toàn vẹn, bảo vệ, thậm chí đấu tranh vì trật tự quốc tế này nếu cần thiết” – bà Bishop cho biết.

Ngoài tuyên bố ủng hộ Mỹ dẫn đầu nỗ lực duy trì trật tự khu vực và bảo vệ hòa bình quốc tế, bà Bishop cũng cam kết Úc sẽ phát triển lực lượng phòng vệ mạnh mẽ để bảo vệ lợi ích an ninh của mình. Theo bà, Úc sẽ chi 195 tỉ USD trong 1 thập kỷ tới để nâng cao năng lực quân sự và tình báo.

Torng bài phát biểu tại thủ đô Manila – Philippines, bà Bishop kêu gọi ASEAN và Trung Quốc tiến tới thành lập Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). “Chúng tôi tin rằng ASEAN cần thúc đẩy COC có thể thực thi được. Tôi sẽ thúc giục ASEAN hoàn tất soạn thảo COC càng sớm càng tốt” – bà Bishop cam kết.

Quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo tiết lộ trong một cuộc họp báo rằng các nhà ngoại giao của ASEAN và Trung Quốc đang đạt tiến triển trong việc soạn thảo bộ khung COC. Tuy nhiên, ông Manalo từ chối đi sâu vào chi tiết.

Các cuộc đàm phán về COC kéo dài nhiều năm qua do bị Trung Quốc trì hoãn. Giới phê bình nhận định Bắc Kinh có thể đưa ra một sự nhượng bộ nhỏ bằng cách đồng ý hoàn thành bộ khung COC vì đã xây dựng xong các công trình trên một số đảo nhân tạo.

Năm 2017, Philippines giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến tổ chức các hội nghị thượng đỉnh thường niên với các nhà lãnh đạo châu Á và phương Tây khác trong thời gian tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong