Friday, February 3, 2023
Trang chủBiển nóngÔng Duterte nói không thể cản TQ xây dựng ở Scarborough

Ông Duterte nói không thể cản TQ xây dựng ở Scarborough

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19.3 cho biết ông không thể ngăn cản Trung Quốc xây dựng trên bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận không thể ngăn cản các
hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên bãi cạn tranh chấp Scarborough.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với Hải Nam nhật báo, ông Tiêu Kiệt, bí thư của cái gọi là thành phố Tam Sa cho hay Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng trạm giám sát môi trường ở 5 đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, gồm đảo Bắc, đá Bông Bay, đá Lồi, đá Chim Én và đảo Bạch Quy. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ xây dựng công trình trên bãi Scarborough trong năm 2017. Trung Quốc chiếm bãi cạn này từ tay Philippines vào năm 2012.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về thông tin trên, Tổng thống Duterte nói: “Chúng tôi không thể ngăn cản Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng này”, theo AFP ngày 19.3.

“Quý vị muốn tôi phải làm gì? Tuyên bố chiến tranh chống lại Trung Quốc? Tôi không thể. Chúng tôi sẽ mất hết quân đội và cảnh sát ngay lập tức và sẽ trở thành một quốc gia bị hủy diệt”, ông Duterte phát biểu trong buổi họp báo trước khi lên máy bay đến thăm Myanmar.

Tổng thống Duterte cũng cho hay ông sẽ bảo với phía Trung Quốc rằng: “Hãy giữ vùng biển mở và đừng đối đầu với lực lượng tuần duyên của chúng tôi”.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này bác bỏ mối quan ngại về việc tàu khảo sát Trung Quốc được phát hiện gần Benham Rise, phía tây đảo Luzon của Philippines. Benham Rise là dải đất ngầm rộng lớn, không bị nước nào tranh chấp và được Liên Hiệp Quốc xác nhận thuộc thềm lục địa của Philippines.

Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana bày tỏ quan ngại về những tàu khảo sát Trung Quốc xuất hiện gần Benham Rise suốt cả tháng.

Philippines dưới thời chính quyền tổng thống Benigno Aquino, người tiền nhiệm của ông Duterte, kiên quyết phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc nuốt trọn gần cả Biển Đông.

Nhưng Tổng thống Duterte, nhậm chức hồi tháng 6.2016, lại thay đổi chính sách khi nỗ lực thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc nhằm thu hút đầu tư thêm hàng tỉ USD. “Chúng tôi đang cải thiện nền kinh tế nhờ sự hỗ trợ của Trung Quốc”, ông Duterte lưu ý.

Trước đó ngày 23.2, ông Perfecto Yasay, người mới đây bị bãi chức ngoại trưởng Philippines, cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Philippines rằng Bắc Kinh sẽ không xây dựng bất kỳ cấu trúc nào trên bãi cạn Scarborough.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong