Saturday, February 4, 2023
Trang chủBiển nóngTQ giải tán 5 trong số 18 quân đoàn chủ lực

TQ giải tán 5 trong số 18 quân đoàn chủ lực

Trung Quốc sẽ giải thể 5 trong số 18 quân đoàn bộ binh, trong đó có đơn vị cũ của 2 tướng cấp cao bị kết án vì tham nhũng.

Đơn vị cũ của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu sẽ bị giải thể. Ảnh minh họa: Xinhua.

SCMP dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết sẽ giải tán 5 trong số 18 quân đoàn bộ binh chủ lực, một phần trong chương trình cải tổ mô hình quân đội lớn nhất thế giới thành lực lượng chiến đấu linh hoạt và hiện đại của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Việc cắt giảm các quân đoàn sẽ ảnh hưởng tới khoảng 200.000 binh sĩ. Một số lượng chưa xác định có thể được chuyển cho các đơn vị khác như lực lượng tên lửa chiến lược, hải quân, không quân, nguồn tin cho biết.

Các quân đoàn bị giải thể gồm quân đoàn 20 và 27, thuộc Bộ chỉ huy Trung tâm, quân đoàn 14 thuộc Đại chiến khu phía Nam, quân đoàn 16, Đại chiến khu phía Bắc và quân đoàn 47, Đại chiến khu phía Tây, nguồn tin nói với SCMP.

Điểm đặc biệt là quân đoàn 16 và 47 là các đơn vị cũ của cựu Phó chủ tịch Quân Ủy trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu bị kết án vì tội tham nhũng. Từ Tài Hậu, 74 tuổi, bị bắt vào tháng 7/2016, trong khi Quách Bá Hùng qua đời 2 năm trước vì bệnh ung thư.

“Việc giải tán quân đoàn 16 và 47 là một quyết định nhằm dọn sạch những ảnh hưởng nguy hại còn lại của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, mở đường cho việc bổ nhiệm những vị trí thân cận với ông Tập trong bối cảnh cải tổ lãnh đạo đang diễn ra trước đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới”, nguồn tin nói.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói rằng quân đoàn 16 có thể được tổ chức lại trong bối cảnh Bắc Kinh đang lo ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở bán đảo Triều Tiên. Nhiều khả năng quân đoàn 16 sẽ được sáp nhập vào quân đoàn 40.

Một số đơn vị khác có thể được chuyển đổi thành thủy quân lục chiến hay lính dù, nguồn tin dự đoán. Trong năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch giảm 300.000 quân trong số 2.300.000 quân của nước này vào cuối năm nay.

Sau khi hoàn thành tái cơ cấu, Đại chiến khu phía Tây có diện tích lớn nhất trong số 5 Đại chiến khu chỉ có 2 quân đoàn 13 và 21. Đây được xem là những đơn vị chiến đấu tinh nhuệ và trang bị tốt. Toàn bộ các đơn vị của lực lượng Tên lửa chiến lược Trung Quốc đều đóng quân trong khu vực này nên chỉ cần 2 quân đoàn bảo vệ là đủ, nguồn tin nói.

Những người bị ảnh hưởng trong đợt giảm quân số lần này sẽ được quân đội thanh toán một khoản tiền bồi thường. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay chỉ tăng 7%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điều đó có nghĩa việc giảm quân số có thể kéo dài trong vòng 5 năm tới, nguồn tin dự đoán.

Một nguồn tin thân cận trong PLA cho biết quân đội đang dư thừa khoảng 170.000 sĩ quan cấp cao, thuộc các đơn vị không chiến đấu, những người đang chống lại việc cắt giảm. Nhiều quan chức lo ngại PLA sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự như những đợt giảm quân số trước đó.

Các cựu quân nhân bị giải ngũ trước đó chưa được thanh toán đầy đủ đang tổ chức các cuộc biểu tình lớn ở Bắc Kinh. An ninh đã được tăng cường trong phiên họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh.

Chính quyền lo ngại một số cựu binh có thể xông vào hội trường để phá rối vì nhiều người trong số họ được đào tạo tốt.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong