Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNga lên tiếng về việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc

Nga lên tiếng về việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chỉ trích việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, cho rằng hệ thống này có thể gây ra “những nguy cơ nghiêm trọng” đối với khu vực.

Cảnh sát tăng cường an ninh tại lối vào sân golf ở Seongju, nơi được
dùng để bố trí hệ thống THAAD của Mỹ ngày 14/3. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu sau cuộc đối thoại theo cơ chế “2+2” giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Nga tại Tokyo, ông Lavrov nhấn mạnh Moskva “đã lưu ý đến những nguy cơ nghiêm trọng do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nếu điều này nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên, việc triển khai hệ thống này cũng như các vũ khí trong khu vực là một sự đáp trả không tương xứng”, ám chỉ Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Trước đó, hồi năm 2016, Nga cũng đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moskva và Tokyo có cùng quan điểm rằng Bình Nhưỡng phải kiềm chế, tuân thủ đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đồng thời cho rằng không nên xem các biện pháp trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên là công cụ trừng phạt mà chỉ là động lực thúc đẩy nước này quay trở lại bàn đàm phán.

Ngày 7/3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thông báo nước này đã bắt đầu triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Mỹ và Hàn Quốc khẳng định kế hoạch triển khai THAAD là nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga cho rằng việc này sẽ hủy hoại nghiêm trọng sự cân bằng chiến lược trong khu vực và những lợi ích an ninh chiến lược của các quốc gia trong khu vực, trong đó có Bắc Kinh và Moskva, cũng như đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vào thế bế tắc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong