Friday, December 2, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines có kế hoạch phản đối TQ xây dựng trên bãi cạn...

Philippines có kế hoạch phản đối TQ xây dựng trên bãi cạn Scarborough

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre ngày 21/3 cho biết Philippines có kế hoạch phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc chuẩn bị lắp đặt trạm radar để giám sát môi trường trên bãi cạn Scarborough đang tranh chấp (mà Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham) ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn báo giới ở thủ đô Manila, Bộ trưởng Aguirre tuyên bố Philippines sẽ khiếu nại kế hoạch mà Trung Quốc vừa thông báo này. Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella khẳng định Philippines sẽ thực thi hành động cần thiết để phòng thủ và bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như những quyền tại các hải giới tranh chấp. Quan chức này nhấn mạnh “Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhiều lần quả quyết rằng Philippines không từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của mình cũng như các quyền của nước này đối với khu vực tranh chấp”.

Hai ngày trước đó, trả lời báo giới về phản ứng của Manila đối với kế hoạch lắp đặt trạm giám sát môi trường của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền, Tổng thống Duterte thừa nhận “không thể ngăn chặn kế hoạch này của Trung Quốc”.

Theo hãng tin Reuters, cho đến cuối năm ngoái, Trung Quốc vẫn đưa các tàu hải cảnh đến khu vực bãi cạn Scarborough và ngăn ngư dân Philippines hoạt động tại ngư trường truyền thống của họ. Sau vụ việc này, một tòa án quốc tế đã ra phán quyết nêu rõ Bắc Kinh đã vi phạm các quyền của Philippines, khẳng định không một quốc gia nào đươc phép độc tôn hoạt động ở khu vực này.

Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ biển phía Tây đảo Luzon của Philippines khoảng 120 hải lý, đã bị Trung Quốc chiếm năm 2012 và ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận khu vực giàu hải sản này. Trung Quốc sau đó đã cho phép các ngư dân Philippines trở lại bãi cạn này sau khi Tổng thống Philippines Duterte nhân chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng 10/2016 đã kêu gọi thiết lập các quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong