Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinQuốc hội Scotland bỏ phiếu đề xuất trưng cầu ý dân rời...

Quốc hội Scotland bỏ phiếu đề xuất trưng cầu ý dân rời Vương quốc Anh

Ngày 22/3, Quốc hội Scotland bỏ phiếu cho đề xuất tổ chức trưng cầu ý dân mới về khả năng rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: AFP.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra một tuần trước khi Anh bắt đầu tiến trình đàm phán rời Liên minh châu Âu.

Phát biểu trước các nghị sĩ, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon chỉ trích những ý tưởng cho rằng, Scotland phải rời Liên minh châu Âu nếu muốn trở thành một quốc gia độc lập và  yêu cầu được trao “trọng trách dân chủ không thể phủ nhận” để tổ chức cuộc tham vấn này.

Dự kiến, văn kiện sẽ được thông qua mà không vấp phải bất cứ rào cản nào, bởi đảng Dân tộc Scotland chiếm đa số tại Quốc hội.

Hồi tuần trước, Thủ hiến Scotland Sturgeon thông báo ý định tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về nền độc lập của Scotland vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019, đồng thời cho rằng, việc nước Anh rời Liên minh châu Âu và nhất là thị trường chung châu Âu là đi ngược lại với mong muốn của Scotland và có nguy cơ làm hàng chục nghìn người mất việc làm.

Trong cuộc tham vấn đầu tiên về vấn đề này hồi tháng 9/2014, 55% số cử tri Scotland phản đối việc tách ra khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Tuy nhiên, theo bà Sturgeon, tình hình đã thay đổi và hiện có tới 625 số cử tri Scotland ủng hộ việc ở lại Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh Theresa May từng cảnh báo Scotland, giờ không phải là thời điểm tốt để tổ chức cuộc trưng cầu ý dân này, trong bối cảnh Anh sắp bước vào những cuộc đàm phán khó khăn về việc rời Liên minh châu Âu, dự kiến kéo dài 2 năm.

Sau khi được Quốc hội thông qua, yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân của Scotland sẽ phải nhận được sự đồng ý của chính phủ Anh và sau đó được đưa ra bỏ phiếu trước Quốc hội nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong