Sunday, February 5, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTriều Tiên quyết phát triển tên lửa và hạt nhân bất chấp...

Triều Tiên quyết phát triển tên lửa và hạt nhân bất chấp trừng phạt

Triều Tiên tuyên bố không sợ hãi trước việc Mỹ mở rộng trừng phạt nhằm tách Bình Nhưỡng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển chương trình tên lửa, hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, hôm 20/3, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét mở rộng trừng phạt Triều Tiên nhằm đối phó với đe dọa tên lửa và hạt nhân của nước này.

Đáp lại, phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Choe Myong Nam hôm 21/3 cho biết: “Tôi nghĩ điều này bắt nguồn từ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc… tất nhiên chúng tôi không sợ bất cứ hành động nào như vậy”.

“Ngay cả việc cấm các hệ thống giao dịch quốc tế, hệ thống tài chính toàn cầu, những việc này không làm chúng tôi sợ hãi hay tạo ra bất cứ sự khác biệt nào”, ông Choe nói tiếp.

Ngoài ra, ông gọi những biện pháp trừng phạt hiện nay là “tàn bạo và vô nhân đạo” đồng thời tuyên bố nước này đang phát triển “khả năng đánh chặn các cuộc tấn công phủ đầu” và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Bình luận về tuyên bố của ông Choe, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Anna Richey-Allen kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế các hành động khiêu khích và lựa chọn chiến lược hoàn thành các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình để trở lại nói chuyện nghiêm túc”.

Liên quan đến vụ Triều Tiên thử động cơ tên lửa đẩy hôm 19/3, ông Choe từ chối đưa thông tin chi tiết về vụ thử này, chỉ gọi đây là sự kiện lịch sử tuyệt vời có thể giúp “gặt hái được  nhiều thành công”.

“Tôi có thể nói chắc chắn rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên sẽ được phóng đi bất cứ lúc nào, tới bất cứ đâu theo quyết định của lãnh đạo tối cao”, ông Choe nói thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong