Friday, February 3, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiDẹp vỉa hè chặt cây xanh và chữa cháy hết nước

Dẹp vỉa hè chặt cây xanh và chữa cháy hết nước

Khi có chủ trương dẹp vỉa hè, xã Cẩm Yên ở Hà Nội đã nhân thể chặt phéng gần 100 cây xanh nhiều năm tuổi trên đường liên thôn.

Câu chuyện khiến mạng xã hội bất bình nhất ngày hôm qua có lẽ là chuyện dẹp vỉa hè chặt luôn cả cây xanh ở xã Cẩm Yên huyện Thạch Thất (Hà Nội). Gần 100 cây xanh ở các thôn Yên Lỗ, Cẩm Bào, Kinh Đạ đã bị chặt hạ. Người dân địa phương không đồng tình vì cho rằng cây xanh tạo bóng mát, không ảnh hưởng giao thông.

Trong một clip, người dân ở đây đã nói: “Nhà tôi bị chặt 1 lúc 3 cây, trồng để lấy bóng mát, trong đó có cây sấu đã trồng hàng chục năm nay, giờ không có gì che nắng. Cán bộ ngồi phòng lạnh thì họ không biết nắng là gì, còn dân chúng tôi đi làm đồng về là nắng chang chang vỡ cả đầu”.

Đường liên thôn ở 3 thôn này hiện nay đã vắng sạch bóng cây xanh, không còn một bóng nào, trẻ em đi học dưới nắng, cả cây đa to mấy chục năm trước cổng làng, nơi người dân hay tụ tập ngồi làm nơi hóng mát cũng bị cưa cụt hết cành, chỉ còn trơ gốc.

Ngay sau khi báo chí vào cuộc, huyện Thạch Thất cũng đã vào cuộc. Ngày 23.3, UBND huyện Thạch Thất, Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo xã Cẩm Yên, yêu cầu giải trình sự việc. Ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thừa nhận: “Việc chặt hạ nhiều cây xanh trên đường liên thôn thuộc xã Cẩm Yên trong đợt ra quân vừa rồi là không đúng với tinh thần chỉ đạo của huyện”.

Đáng lẽ phải xem cây nào đáng chặt vì cản trở giao thông thì mới can thiệp, đằng này xã cho người đi chặt kiểu “cưỡng chế”, loại bỏ toàn bộ cây xanh dọc trên tuyến đường liên thôn là việc làm không thể chấp nhận được. Nghe đâu huyện đã yêu cầu xã kiểm điểm, xử lý các cá nhân sai sót và buộc phải… trồng lại toàn bộ các cây xanh đã bị chặt bỏ.

Thật là một chuyện cười méo miệng. Hùng hổ chặt hết cây xanh, không chừa lại một mống nào, giờ lại đi trồng lại, mà biết bao giờ, con đường liên thôn này mới có lại được bóng mát? Một hành động cạn nghĩ, nóng vội đã để lại hậu quả nặng nề mà bao nhiêu người phải gánh chịu.

Chợt thấy thấm thía lời than thở của người dân trong clip, rằng các cán bộ ngồi phòng có máy lạnh thì làm sao hiểu được nỗi khổ của người dân phải đi dưới trời nắng chang chang thế nào. Và các quyết định được đưa ra trong phòng lạnh đã khiến cho hàng trăm cây xanh bị “giết chết” một cách oan ức, hàng trăm ngàn người dân phải khổ sở.

Dep via he chat cay xanh va chua chay het nuoc

Đám cháy ở khu công nghiệp Trà Nóc – Cần Thơ

Một tin khác, cũng rất không vui, đó là vụ cháy công ty TNHH Kwong Lung – Meko trong Khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) ngày hôm qua, 23/3. TP Cần Thơ đã phải huy động thêm lực lượng chữa cháy 3 tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Quân khu 9, Công ty Cấp thoát nước và Công ty Công trình Đô thị Cần Thơ với hàng chục xe cứu hỏa, trong đó có 4 xe thang. Sau 9 giờ bùng phát, đám cháy mới được khống chế.

Trong cuộc họp báo về vụ cháy chiều tối 23/3, đại tá Trần Đức Đình – Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết, nguyên nhân khiến vụ cháy kéo dài là do thiếu nước. Nhiều người tỏ ra khó hiểu vì nguyên nhân này. Cần Thơ thuộc miền Tây Nam bộ với hệ thống kênh rạch chằng chịt, ấy vậy mà vẫn cháy suốt 9 giờ đồng hồ không dập được vì thiếu nước, thì cần phải xem lại năng lực phòng cháy chữa cháy của địa phương.

Và tới đêm hôm qua, đám cháy tưởng đã được khống chế lại bùng lên, người dân xung quanh khu vực phải khẩn cấp sơ tán, Cần Thơ phải nhờ lực lượng cứu hỏa từ TP. Hồ Chí Minh xuống cứu trợ để tiếp tục dập lửa.

Vẫn biết công việc chữa cháy thực sự khó khăn, vất vả và nguy hiểm, không ai muốn đám cháy để lại hậu quả nặng về. Tuy nhiên ở ta, hình như đã tồn tại một thực tế là sau khi dập được lửa thì không còn gì để cứu nữa, vì tất cả đã cháy trụi. Công tác chữa cháy hiếm khi chủ động để đối đầu với giặc hỏa.

Dẹp vỉa hè chặt luôn cây xanh và đám cháy kéo dài vì thiếu nước chữa cháy, đó là những câu chuyện buồn không thể cười.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong