Wednesday, February 8, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNhà Trắng cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa “nổi loạn”

Nhà Trắng cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa “nổi loạn”

Hứng thất bại trong việc loại bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare, Nhà Trắng ngày 26/3 cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa “nổi loạn” rằng họ nên ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump nếu không ông sẽ “bỏ qua” họ trong các cuộc chiến nhằm thông qua các dự luật khác trong tương lai, bao gồm đạo luật cải cách thuế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Phòng Bầu dục,
Nhà Trắng sau khi dự luật y tế thất bại tại Hạ viện hôm 24/3 – Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, lời cảnh báo được chánh thư ký Nhà Trắng Reince Priebus đưa ra nhằm xây dựng một liên minh lớn trong vấn đề cảnh cách thuế, trong đó có sự tham gia của cả các nghị sỹ ôn hòa thuộc Đảng Dân chủ.

Giới đầu tư ở Phố Wall lo ngại rằng thất bại của chính quyền Trump trong việc xóa bỏ và thay thế Obamacare sẽ báo trước kết quả không tốt đẹp của việc cải cách thuế.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh kể từ khi ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ nhờ kỳ vọng ông sẽ cắt giảm thuế. Tuy nhiên, những lo ngại mới xung quanh vấn đề này đã đẩy chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh trong tuần trước. Giờ đây, các nhà đầu tư lo rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm hơn nếu không có các biện pháp kích thích tài khóa.

Phát biểu trên chương trình “Fox News Sunday”, ông Priebus để ngỏ khả năng Nhà Trắng sẽ hợp tác với các nghị sỹ Dân chủ ôn hòa để thông qua các chính sách khác của Tổng thống Trump, bao gồm đề xuất ngân sách, cải cách thuế, và nỗ lực mới nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Đến nay, cả ông Trump và ông Priebus đều tỏ thái độ chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào các nghị sỹ Cộng hòa phản đối dự luật được Nhà Trắng hậu thuẫn nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare – đạo luật y tế được coi là một di sản quan trọng của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

“Nếu chúng tôi có thể cùng với các nghị sỹ Cộng hòa đạt được một đạo luật đúng với các mục tiêu mà Tổng thống đề ra, thì chúng tôi sẽ tiến hành. Nhưng tôi nghĩ mình cũng nên ít nhiều cảnh báo rằng chúng tôi sẵn sàng đàm phán với bất kỳ ai. Chúng tôi luôn như thế và hiện nay mong muốn này đang lớn hơn bao giờ hết”, ông Priebus nói.

Trong một diễn biến được coi là thất bại bất ngờ đối với ông Trump, người luôn tự hào sở hữu những kỹ năng của một nhà thương thuyết giỏi, dự luật cải tổ y tế đã thất bại tại Hạ viện Mỹ vào hôm thứ Sáu tuần trước do không có được sự ủng hộ từ chính nội bộ Đảng Cộng hòa của ông. Trong khi đó, phe Dân chủ đồng lòng phản đối dự luật này.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter sáng 26/3, ông Trump chỉ trích mạnh những nghị sỹ Cộng hòa không ủng hộ dự luật, nói rằng hành động của họ đã khiến “những người Dân chủ mỉm cười ở Washington DC”.

Ông Priebus thì nói “đúng là một nỗi hổ thẹn” khi các nghị sỹ bảo thủ của Đảng Cộng hòa quyết định không ủng hộ dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare. “Tôi cho rằng Tổng thống rất thất vọng với số người mà ông ấy vẫn tin là trung thành mới mình nhưng thực tế thì không phải”, ông Priebus nói.

Sau sự thất bại của dự luật y tế, dự luật quan trọng nhất đối với Tổng thống Trump hiện nay là cải cách thuế. Ông Priebus cho biết ông Trump chưa từng bỏ quan điểm rằng dự luật này cần có thuế biên giới (border tax). Cùng theo Priebus, dự luật sẽ bao gồm việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và điều này có thể giúp thu hút những lá phiếu từ các nghị sỹ Dân chủ ôn hòa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong