Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTập đoàn ZTE của TQ bị phạt 1,2 tỷ USD

Tập đoàn ZTE của TQ bị phạt 1,2 tỷ USD

Tập đoàn ZTE của Trung Quốc đã đồng ý trả khoản tiền phạt kỷ lục 1,2 tỷ $ cho chính phủ Mỹ vì vi phạm lệnh cấm vận Iran và Triều Tiên.

Hãng ZTE tham dự triển lãm Mobile World Congress 2017 ngày 27/2 tại Barcelona.

Ngày 7/3, tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc đồng ý thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ để nộp phạt 1,2 tỷ $ vì hãng này đã bán hàng đến Iran và Triều Tiên, qua đó vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ, theo hãng tin Bloomberg.

Đáp lại, chính phủ Mỹ sẽ tháo dỡ lệnh cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện công nghệ cho ZTE.

Theo thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và ZTE, Tập đoàn này sẽ nộp khoản phạt 892 triệu $ và một khoản phạt bổ sung 300 triệu $ trong 7 năm thử thách. Đây là mức phạt lớn nhất của Bộ Tư pháp Mỹ trong các trường hợp kiểm soát xuất khẩu hoặc cấm vận. Cổ phiếu của hãng ZTE đã tăng gần 9% vào ngày 8/3.

Trước đó, từ tháng 3/2016, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE vì những cáo buộc công ty này đã buôn bán với Iran.

Tổng chưởng lý của Mỹ, ông Jeff Sessions thông báo: “Tập đoàn ZTE không chỉ vi phạm các kiểm soát xuất khẩu để tránh công nghệ Mỹ rơi vào tay các chế độ hiếu chiến như Iran, họ còn nói dối các điều tra của Mỹ và thậm chí lừa dối chính các điều tra nội bộ của họ về hành vi phi pháp”, theo báo SCMP.

Hãng ZTE đã bị nhiều biến động trong năm ngoái, như thay thế chủ tịch và một số vị trí cao cấp.

Chủ tịch mới của ZTE, ông Zhao Xianming, nói: “ZTE thừa nhận những sai lầm và chịu trách nhiệm việc đó, cũng như cam kết để thay đổi công ty tích cực. Chúng tôi học được nhiều bài học từ kinh nghiệm này và sẽ tiếp tục con đường trở thành hình mẫu cho xuất khẩu và quản trị”.

ZTE là tập đoàn cung cấp các thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc và xuất khẩu ở khắp châu Âu và châu Á. Họ mua các linh kiện từ các công ty Mỹ như Qualcomm và Micron.

Ông Paul Haswell, từ hãng luật Pinsent Masons, nói: “Trong khi một công ty có thể vô tình vi phạm lệnh trừng phạt thương mại, nhưng ZTE biết rõ họ vi phạm các lệnh trừng phạt và cố gắng che đậy”, theo SCMP.

Chính phủ Mỹ đã thông báo rằng từ tháng 1/2010-4/2016, ZTE đã bí mật vi phạm lệnh cấm vận quốc tế với Iran để bán các thiết bị viễn thông được sản xuất từ các linh kiện và phần mềm của Mỹ.

ZTE cũng liên quan đến việc bán 283 chuyến hàng cho Triều Tiên và vi phạm lệnh cấm của Mỹ. Các thiết bị mà ZTE bán là routers, vi xử lý và máy chủ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong