Monday, October 3, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ sản xuất máy bay không người lái ở Trung Đông

TQ sản xuất máy bay không người lái ở Trung Đông

rung Quốc và Saudi Arabia đã chốt thỏa thuận xây nhà máy chế tạo máy bay không người lái đầu tiên của Bắc Kinh ở khu vực Trung Đông.

UAV CH-4 trưng bày tại một cuộc triển lãm quân sự. Ảnh: Xinhua

SCMP dẫn nguồn tin tổ chức khoa học và công nghệ then chốt của Saudi Arabia, xác nhận rằng thỏa thuận xây dựng nhà máy chế tạo máy bay không người lái (UAV) tại nước này đã được ký kết, trong chuyến thăm Trung Quốc của Quốc vương Salman bin Abdulaziz al-Saud.

Trước đó, tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly, ngày 23/3 cho biết, Trung tâm Khoa học Công nghệ Vua Abdulaziz (KACST) và Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Trung Quốc (CASC) đã ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 16/3.

Theo thỏa thuận, CASC sẽ cấp phép và hỗ trợ xây dựng nhà máy sản xuất máy bay không người lái CH-4, được cho là sao chép từ MQ-1 Predator của Mỹ tại Saudi Arabia. Việc cấp phép sản xuất UAV CH-4 là một phần trong thỏa thuận trị giá tới 65 tỷ USD giữa 2 nước.

Zhou Chenming, người từng làm việc cho mảng phát triển UAV của CASC, nói rằng nhà máy tại Arab Saudi là cơ sở thứ 3 trên thế giới bên ngoài Trung Quốc sản xuất CH-4. Pakistan và Myanmar cũng sẽ được cấp phép để lắp ráp các thiết bị liên quan của UAV CH-4.

Đại diện phụ trách bán hàng ở Trung Đông của CASC, cho biết thỏa thuận sẽ giúp thỏa mãn mong muốn của Saudi Arabia về UAV CH-4. Máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có khả năng trinh sát và tấn công.

CASC đã nhấn mạnh vào yếu tố chống khủng bố của UAV này khi tiến hành các hoạt động marketing tại Trung Đông và Bắc Phi. CH-4 đã được sử dụng bởi quân đội Ai Cập, Saudi Arabia, Iraq, Jordan và một số nước khác. Nó có thể phóng tên lửa AR-1 có tầm bắn khoảng 10 km với sai số nhỏ hơn 1,5 m.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), nhập khẩu vũ khí của các quốc gia Trung Đông đã tăng 86% trong 5 năm qua, chiếm 29% tổng thị phần toàn cầu. Trong đó, Saudi Arabia là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới, sau Ấn Độ.

Ông Zhou cho biết thêm, Trung Quốc đã bán UAV tầm trung Wing Long cho Saudi Arabia vào năm 2014 nhưng nó hoạt động không tốt trong điều kiện sa mạc. Trong khi đó, CH-4 đã chứng minh hoạt động tốt trong các hoạt động chống khủng bố ở Iraq và một số nước châu Phi khác.

Giáo sư Jonathan Holslag, Viện Nghiên cứu Trung Quốc đương đại Brussels lại có một góc nhìn khác. Ông cho rằng, giá dầu thấp là nguyên nhân khiến các nước dựa vào xuất khẩu dầu như Saudi Arabia tìm đến vũ khí giá rẻ của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận