Wednesday, February 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiXôn xao đồn đoán việc ông Kim Jong-un chuẩn bị cho thử...

Xôn xao đồn đoán việc ông Kim Jong-un chuẩn bị cho thử vũ khí hạt nhân mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được dự đoán sẽ ra lệnh thử vũ khí hạt nhân mới nhất vào ngày 15-4, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật cựu Chủ tịch Kim il-Sung.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thử vũ khí hạt nhân mới nhất trong tháng 4? 

Theo nguồn tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã lên kế hoạch phóng thử một vũ khí hạt nhân vào ngày 15-4, để vinh danh ông Kim il-Sung, người đã thành lập Triều Tiên vào năm 1948.

Hoạt động ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trong những ngày gần đây không ngừng gia tăng. Điều này đã gây ra mối quan ngại giữa các nhà quan sát cho rằng, Bình Nhưỡng nhiều khả năng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

“Triều Tiên đang đào hai đường hầm (của địa điểm thử). Điều này khiến chúng tôi rất lo ngại. Cần rất nhiều phân tích và đánh giá để xác định liệu cả hai đường hầm, khi hoàn thành, sẽ được sử dụng để tiến hành các cuộc thử hạt nhân cùng lúc hay trong một khoảng thời gian ngắn, và những vật liệu hạt nhân nào sẽ được sử dụng. Có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân vào đầu tháng 4, thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hoặc vào ngày sinh nhật của cựu Chủ tịch Kim il-Sung (15-4). Vụ thử hạt nhân cũng có thể được tiến hành vào ngày 25-4, đúng dịp Bình Nhưỡng tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên”, Express dẫn lời một nhà ngoại giao Bắc Kinh nhận định.

Mới đây, ông Kim Jong-un cũng đã lên tiếng đe dọa biến Mỹ “thành tro bụi”, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng, sau các vụ thử tên lửa và cuộc tập trận chung thường niên Mỹ – Hàn.

Hồi đầu tháng 3, Triều Tiên còn cảnh báo hủy diệt Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, dù Washington chỉ có ý định “bắn một viên đạn” về phía Bình Nhưỡng.

“Quân đội Triều Tiên sẽ tiêu diệt các căn cứ của đối thủ thành tro bụi bằng việc phóng các tên lửa Hwasong mang đầu đạn hạt nhân. Bình Nhưỡng sẽ đưa ra mọi biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia và hạnh phúc của người dân, cho dù Mỹ và Hàn Quốc có ý định chỉ bắn một viên đạn về phía Triều Tiên”, chính phủ Triều Tiên đe dọa trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên “đang hành xử rất tệ”, sau khi nhà lãnh đạo nước này- Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng phóng vũ khí hạt nhân vào Hoa Kỳ.

“Thật ngạc nhiên khi chính phủ Mỹ đã từng viện trợ hơn 1 tỷ USD cho Triều Tiên mà không thấy có bất kỳ sự cải thiện nào trong khu vực. Hai thập niên nỗ lực ngoại giao tốn kém mong đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng đã thất bại. Trước nguy cơ leo thang này, rõ ràng là cần có một cách tiếp cận khác”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong