Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngBắc Kinh có thể bố trí máy bay, tên lửa bất hợp...

Bắc Kinh có thể bố trí máy bay, tên lửa bất hợp pháp ở Trường Sa bất cứ lúc nào

Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành 3 căn cứ quân sự lớn (bất hợp pháp) ở Biển Đông, với hệ thống vũ khí hải quân, không quân, ra đa và trận địa tên lửa.

Các cấu trúc quân sự Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp
trên đá Chữ Thập, ảnh: CSIS / Amit / DigitalGlobe / Reuters

The Guardian ngày 28/3 đưa tin, Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành 3 căn cứ quân sự lớn (bất hợp pháp) ở Biển Đông, với hệ thống vũ khí hải quân, không quân, ra đa và trận địa tên lửa.

Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), mỹ cho biết: 

“Hiện tại Trung Quốc đã có thể triển khai các vũ khí khí tài quân sự như máy bay chiến đấu hay bệ phóng tên lửa di động đến quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) bất cứ lúc nào”.

Hình ảnh được tổ chức này công bố cho thấy rõ các căn cứ quân sự lớn ở Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập. AMTI nhận xét:

“Trung Quốc đã có 3 căn cứ không quân ở quần đảo Trường Sa và một trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) sẽ cho phép chiến đấu cơ nước này hoạt động trên gần như toàn bộ Biển Đông.

Điều này cũng đúng đối với vùng phủ sóng của ra đa Trung Quốc”.

Người viết cho rằng, đây là bằng chứng mới nhất, rõ ràng nhất cho thấy phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Australia vừa qua rằng, nước ông không quân sự hóa Biển Đông chỉ là lời che đậy vụng về.

Đồng thời những gì Trung Quốc đang ra sức cổ súy cho hợp tác với các nước ven Biển Đông thông qua con đường tơ lụa hay một vành đai, một con đường tại Diễn đàn Bác Ngao năm nay không có gì mới và không có gì khác, ngoài âm mưu và cạm bẫy, hòng tìm cách biến Biển Đông thành ao nhà của họ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong