Thursday, February 2, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhân viên ngoại giao Mỹ bị cáo buộc dính líu tới tình...

Nhân viên ngoại giao Mỹ bị cáo buộc dính líu tới tình báo TQ

Ngày 29/3, một nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị kết tội do tìm cách cung cấp thông tin ngoại giao và kinh tế cho các điệp viên Trung Quốc để được tặng quà.

Bà Candace Claiborne, 60 tuổi, bị buộc tội tại tòa án liên bang Washington vì những hành vi phạm pháp và gian dối trong quá trình thẩm vấn do Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành.

Reuters cho biết bà Claiborne từng nhận nhiều món quá trị giá khoảng 10.000 USD từ những nhân viên tình báo Trung Quốc từ đầu năm 2011. Những món quà này bao gồm máy may, học phí cho một trường thời trang tại Trung Quốc, một chuyến nghỉ dưỡng tại Thái Lan và cả tiền mặt.

Đổi lại, bà cung cấp cho họ những thông tin về chính sách kinh tế, quan hệ Mỹ – Trung cùng nhiều vấn đề ngoại giao khác.

“Khi một nhân viên chính phủ bị nghi ngờ phản bội lòng tin của người dân, chúng tôi sẽ điều tra nghiêm túc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết.

Trước đó, bà Claiborne bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 1999 và từng đảm nhận nhiều vị trí tại các cơ quan ngoại giao ở Iraq, Sudan và Trung Quốc.

Bà bị quản thúc tại gia cho đến buổi xét xử sơ thẩm vào ngày 18/4. Nếu bị buộc tội, cựu nhân viên ngoại giao có thể sẽ phải ngồi tù 25 năm.

Vụ việc này diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 4.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong