Friday, February 3, 2023
Trang chủBiển nóngTrump nhử “củ cà rốt” với TQ để đánh đổi “hồ sơ”...

Trump nhử “củ cà rốt” với TQ để đánh đổi “hồ sơ” Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc sẽ sử dụng thương mại như “phần thưởng” dành cho Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông Trump (trái) và ông Tập Cận Bình liệu có thể tìm được “tiếng nói chung” trong vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump nêu rõ: “Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đối với Triều Tiên. Họ hoàn toàn có thể quyết định hỗ trợ Mỹ trong vấn đề Triều Tiên hoặc từ chối làm việc này. Nếu họ chấp nhận hỗ trợ Mỹ thì họ sẽ nhận được rất nhiều điều tốt đẹp, trong khi đó, nếu họ từ chối, sẽ chẳng có ai được lợi từ điều đó”.

Thương mại- đòn bẩy khích lệ Trung Quốc

Khi được hỏi Mỹ sẽ đem lại gì cho Trung Quốc nếu Trung Quốc đồng ý hỗ trợ Mỹ trong vấn đề Triều Tiên, ông Trump tuyên bố: “Thương mại chính là “phần thưởng” dành cho họ”.

Trong khi đó, khi được hỏi, liệu Mỹ có tính đến “một cuộc mặc cả lớn với Trung Quốc”, theo đó, Trung Quốc sẽ gây sức ép với Triều Tiên để Triều Tiên dừng tham vọng hạt nhân và tên lửa của mình để đổi lấy việc Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc hay không, ông Trump tuyên bố: “Nếu Trung Quốc không định giải quyết vấn đề hạt nhân, chúng tôi sẽ làm”.

Hiện vẫn chưa rõ những tuyên bố của ông Trump có làm thay đổi quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên hay không. Cho đến nay, Trung Quốc đã tăng cường gây áp lực về mặt kinh tế đối với Triều Tiên, tuy nhiên, nước này không muốn “đẩy sự việc đi xa hơn nữa” khiến tình hình tại Triều Tiên bất ổn.

Trong khi đó, chính quyền của ông Trump vẫn chưa đưa ra được các biện pháp cụ thể để ngăn ngừa Triều Tiên tiếp tục phát triển năng lực hạt nhân và các loại tên lửa tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân. Dù vậy, các cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump cho biết, họ đã hoàn tất việc xem xét một loạt những lựa chọn của Mỹ liên quan đến vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bao gồm cả kinh tế và quân sự.

Tuy nhiên, các cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump cũng nêu rõ rằng, họ đang nghiêng về khả năng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên và gia tăng áp lực lên phía Bắc Kinh để buộc Bắc Kinh mạnh tay hơn với nước láng giềng.

Một quan chức Mỹ cho biết, dù khả năng Mỹ sẽ tấn công phủ đầu Triều Tiên vẫn chưa bị “gạt ra ngoài”, giới chức Mỹ vẫn ưu tiên thực thi các bước đi “ít mạo hiểm” hơn trước và chỉ sử dụng hành động quân sự trong trường hợp “không còn biện pháp nào khác”.

Mối đe dọa từ Triều Tiên là hoàn toàn có thật?

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ McFarland tuyên bố, với những bước tiến hiện nay, Triều Tiên hoàn toàn có thể tấn công Mỹ bằng tên lửa hạt nhân vào năm cuối cùng trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đánh giá của ông McFarland là có phần quá tiêu cực. “Đánh giá chung của chúng tôi là họ sẽ phải mất ít nhất 5 năm nữa để làm được điều này”, ông Siegfried Hecker- chuyên gia hàng đầu về chương trình hạt nhân Triều Tiên nhận định.

Tuy nhiên, cũng chính chuyên gia này cho biết, việc đánh giá chính xác chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang phát triển đến đâu là cực kỳ khó khăn bởi Mỹ không có thông tin tình báo đầy đủ về Triều Tiên. Ngoài ra, Mỹ cũng không rõ Triều Tiên muốn có tên lửa hạt nhân đến mức độ nào.

Trong khi đó, ông John Schilling- một chuyên gia có nhiều đóng góp cho dự án giám sát Triều Tiên mang tên “38 North” cho rằng, Triều Tiên hoàn toàn có thể sở hữu các loại tên lửa có thể tấn công vào một số khu vực trên đất liền của Mỹ vào thời điểm cuối nhiệm kỳ đầu của ông Trump.

Mặc dù vậy, ông John Schilling khẳng định, Triều Tiên sẽ “phải mất rất nhiều thời gian” để có thể thực hiện những vụ tấn công đầu tiên: “Tôi không tin rằng họ có thể triển khai các loại tên lửa tấn công vào đất liền của Mỹ cho đến cuối năm 2020.

Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng, chỉ cần họ có thể phóng thành công một vài tên lửa loại này về phía Mỹ là mọi chuyện đã có thể hoàn toàn thay đổi. Những vụ phóng tên lửa như vậy sẽ là yếu tố quyết định “ván bài chính trị” của nước Mỹ”.

Dù thế nào, Mỹ-Trung vẫn cần nhau

Ngoài vấn đề nóng nhất hiện nay là Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ trao đổi một loạt vấn đề quan trọng khác như tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong ngày 2/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì về chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình và “hàng loạt các vấn đề song phương quan trọng trong khu vực”.

Trong tuyên bố của mình ngày 3/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, trong cuộc điện đàm nói trên, ông Dương Khiết Trì đã mô tả cuộc gặp sắp tới giữa ông Tập Cận Bình và ông Trump là “có tầm quan trọng đặc biệt” đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Cũng theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cam kết với ông Dương Khiết Trì rằng, phía Mỹ sẽ làm hết sức mình để cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Trump sẽ đạt được những kết quả tích cực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong