Saturday, January 28, 2023
Trang chủĐiểm tinSau hội đàm Trump-Tập, Mỹ sẽ bán tiêm kích tàng hình F-35...

Sau hội đàm Trump-Tập, Mỹ sẽ bán tiêm kích tàng hình F-35 và THAAD cho Đài Loan

Theo báo Nhật, thương vụ mua bán vũ khí Mỹ-Đài Loan sẽ sớm được công bố vào mùa hè năm nay.

Đoàn xe tăng chiến đấu tham gia diễu hành kỷ niệm 70 năm kết thúc
Thế chiến II tại Hsinchu, miền Bắc Đài Loan vào tháng 7/2015. Ảnh: AP

Ngày 2/4, tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cho biết, Mỹ đang xem xét về hợp đồng mua bán vũ khí mới cho Đài Loan, trong đó bao gồm tiêm kích tàng hình F-35 – loại vũ khí hiện đại mà chính phủ cựu Tổng thống Barack Obama chưa đồng ý bán và hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

Tờ này cũng cho hay, đây có thể là bản hợp đồng mang giá trị cao nhất trong lịch sử mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan tuy nhiên ngân sách Đài Bắc có hạn nên có khả năng không thể mua hết tất cả số vũ khí mà Washington có ý định bán,

Tuy nhiên, ông Walter Lohman – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Viện Nghiên cứu Heritage Foundation (Mỹ) cho rằng, một số vị trí lãnh đạo quan trọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn còn bỏ trống nên rất khó có việc một hợp đồng mua bán vũ khí với nội dung cụ thể, thực tế có thể được công bố.

Nhưng học giả Mỹ cũng nhận định, trong tương lai, nếu chọn được ứng viên phù hợp, đội ngũ của Tổng thống Trump có thể dựa theo tình hình thực tế và đưa ra quyết định có nên thay đổi một số nội dung từ hợp đồng mua bán vũ khí với Đài Loan đã được soạn thảo hoàn chỉnh từ thời ông Obama.

Lohman cho rằng, Đài Loan rất có nhu cầu về những chiến đấu cơ tiên tiến nhưng trong vòng 20 năm nữa vùng lãnh thổ này sẽ không có khả năng mua được F-35 nên Mỹ-Đài cần thảo luận thận trọng về thỏa thuận mua bán vũ khí.

Về THAAD, ông David An – Chuyên gia nghiên cứu cấp cao thuộc Viện nghiên cứu Đài Loan tại Washington hoài nghi về việc Đài Bắc liệu có cần một hệ thống đắt tiền như vậy.

“Tôi nghi ngờ việc Đài Loan có nhu cầu mua THAAD bởi giá thành rất cao, một tổ hợp của nó đã lên đến 1 tỷ USD. Đài Loan thực sự dành hàng tỷ USD chi tiêu quốc phòng nhưng tôi vẫn đặt câu hỏi liệu họ có nên sử dụng ngân sách vào THAAD.

Ngoài ra, Đài Loan vốn có những dự án tên lửa truyền thống lớn mạnh ví như tên lửa phòng không Thiên Cung và tên lửa chống hạm Hùng Phong – những vũ khí sản xuất thành công của Viện khoa học Trung Sơn”, David An nói.

Trước đó ngày 14/3, tờ Free Beacon (Mỹ) dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump cho biết, chính phủ mới đã chuẩn bị cung cấp cho Đài Loan những vũ khí phòng vệ “tốt hơn” và với số lượng “nhiều hơn”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong