Saturday, February 4, 2023
Trang chủGóc khuất Trung HoaTQ công bố "đại kế nghìn năm" tối mật của ông Tập...

TQ công bố “đại kế nghìn năm” tối mật của ông Tập Cận Bình

Tân Hoa Xã gọi đây là “chọn lựa chiến lược mang tính lịch sử quan trọng”, là “đại kế nghìn năm, quốc gia đại sự” của lãnh đạo hạt nhân Tập Cận Bình.

Ảnh minh họa.

“Danh tác”, “xuất sắc”, “xây dựng nền tảng cơ đồ”… là những đánh giá của dư luận Trung Quốc về kế hoạch thiết kế mới được công bố của chính quyền Trung Nam Hải.

Tất cả những bình luận trên đều để nói về dự án “Quận mới Hùng An” – khu hành chính mới được Ủy ban trung ương đảng cộng sản Trung Quốc (CPC) và Quốc vụ viện ra quyết định thành lập tại tỉnh Hà Bắc hôm 1/4 vừa qua.

Quận mới Hùng An được coi là khu vực mới có ý nghĩa toàn quốc sau Đặc khu kinh tế Thâm Quyến và Quận mới Phố Đông, Thượng Hải.

Giới quan sát nhận định, dựa theo quy hoạch và kỳ vọng của Bắc Kinh, Hùng An có vị trí vô cùng quan trọng, thậm chí còn được coi là “công trình thế kỷ của thời đại Tập Cận Bình“.

Tập Cận Bình – “Tổng công trình sư”

Theo đánh giá, Hùng An nằm ở vị trí trung tâm – là cửa ngõ kết nối ba địa phương gồm Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc.

Thông báo từ chính quyền Bắc Kinh tiết lộ, ĐCSTQ đặt kỳ vọng rất cao vào quy hoạch Quận mới Hùng An trong khi giới phân tích cho rằng, dưới sự hoạch định của ĐCSTQ, Hùng An sẽ nhận được nguồn lực đầu tư trên phạm vi toàn quốc.

Bắc Kinh cũng lần đầu tiết lộ, ông Tập đã đích thân tham gia và chỉ đạo quá trình xây dựng quy hoạch Quận mới Hùng An.

Giới quan sát nhận định, Quận mới Hùng An tuy chưa khởi công nhưng lãnh đạo Bắc Kinh đã đưa ra các mục tiêu rõ ràng cho thấy sự khác biệt lớn giữa quận mới này với Đặc khu kinh tế Thâm Quyến và Quận mới Phố Đông, Thượng Hải.

Nếu nói Đặc khu kinh tế Thâm Quyến và Quận mới Phố Đông, Thượng Hải thiên về phương thức “thử nghiệm” thì Quận mới Hùng An chú trọng về “thiết kế thượng tầng”.

Trong nền chính trị Trung Quốc, “thiết kế thượng tầng” xuất hiện lần đầu trong báo cáo kế hoạch 5 năm lần thứ mười hai của ĐCSTQ (năm 2010), ý chỉ sự nghiệp cải cách Trung Quốc bước vào một hành trình mới.

Kế hoạch chuẩn bị lâu dài, bảo mật

Một số ý kiến cho rằng, quy hoạch thiết kế Quận mới Hùng An là một sự kiện lớn của thời đại Tập Cận Bình.

Sự kiện này được so sánh với việc việc sau khi Đặc khu kinh tế Thâm Quyến xuất hiện, Đặng Tiểu Bình được ca ngợi đã vẽ ra một vòng tròn đặc khu “Thâm Quyến-Chu Hải-Sán Đầu-Hạ Môn”, tạo tiền đề cho cải cách mở cửa của Trung Quốc.

“Mấy nghìn năm sau, những chi tiết về sự ra đời của Quận mới Hùng An cũng có thể trở thành một giai thoại lịch sử thú vị tại Trung Quốc”, Đa chiều (Mỹ) bình luận.

TQ công bố đại kế nghìn năm tối mật của ông Tập Cận Bình - Ảnh 3.

Hình ảnh huyện Hùng – khu vực hành chính thuộc Quận mới Hùng An chụp hôm 1/4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 1/4, sau khi quy hoạch Quận mới Hùng An được chính thức công bố, phản ứng đầu tiên của người Trung Quốc chính là giá bất động sản tại khu vực này sẽ nhảy vọt. Tuy nhiên, chính sách trù bị và điều chuyển nhân sự đã được ĐCSTQ triển khai từ khá sớm.

Đúng ngày 1/4, chính quyền Hà Bắc thành lập Ủy ban công tác trù bị và Ủy ban đảng ủy lâm thời Quận mới Hùng An. Đồng thời, Hứa Cần – người có 7 năm kinh nghiệm nắm giữ vị trí Thị trưởng Thâm Quyến được bổ nhiệm vào chức vị Phó bí thư kiểm Chủ tịch tỉnh Hà Bắc.

“Nghiêm ngặt, bí mật” là nhận thức chung của dư luận Trung Quốc bởi trước ngày 1/4, dư luận nước này dường như không hề có khái niệm về Quận mới Hùng An.

Định vị quan hệ Bắc Kinh-Hùng An

Sau sự ra đời của Quận mới Hùng An, một bộ phận xã hội Trung Quốc gọi đây là một cuộc “dời đô”. Tuy nhiên, truyền thông Đại lục cho rằng, khái niệm “dời đô” chỉ là tưởng tượng của dư luận, bởi mục đích cốt lõi của quy hoạch chính là “phát triển”.

Ngoài danh xưng “đại kế nghìn năm, quốc gia đại sự”, truyền thông Trung Quốc còn cho biết, mục đích xây dựng khu vực hành chính mới này là “tập trung chia sẻ chức năng ‘phi thủ đô’ của Bắc Kinh, tìm kiếm mô hình mới để phát triển tối ưu khu vực tập trung đông dân cư, điều chỉnh tối ưu bố cục và cấu trúc không gian giữa Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc…”

Hôm 3/4, trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, Viện sĩ Từ Khuông Địch – Chủ tịch danh dự đoàn Chủ tịch Học viện xây dựng Trung Quốc – Tổ trưởng Ủy ban chuyên gia tư vấn phát triển đồng bộ Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc tiết lộ, Quận mới Hùng An sẽ thực hiện một phần chức năng của thủ đô Bắc Kinh.

“Xây dựng Quận mới Hùng An giúp chia sẻ chức năng phi thủ đô, hiệu quả giảm bớt căn bệnh “đô thị” của Bắc Kinh đồng thời sẽ kết hợp với quận Thông Châu – trung tâm thứ hai của Bắc Kinh trở thành hai cánh mới cho thủ đô Trung Quốc”, Từ Khuông Địch nói.

Theo đó, Thông Châu và Hùng An sẽ trở thành khu vực thực hiện chức năng “phi thủ đô” còn Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì chức năng “thủ đô” vốn có.

Ngày 16/2/2014, trong chuyến khảo sát Bắc Kinh, Tập Cận Bình đề xuất cần xác định rõ ràng vị trí chiến lược của Bắc Kinh, duy trì và tăng cường chức năng hạt nhân của thủ đô – trung tâm chính trị, văn hóa, giao lưu quốc tế, sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc.

Theo đánh giá, định hướng phát triển Hùng An theo mô hình mới – mang chức năng bồi dưỡng, xây dựng lực lượng sản xuất vật chất mới – sẽ trở thành ý nghĩa biểu tượng tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, mục tiêu này sẽ không dễ dàng đạt được, hơn nữa trong thời gian ngắn sẽ khó có khả năng “đơm hoa kết trái”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong