Sunday, February 5, 2023
Trang chủĐàm luậnDonal Trump: Thời đại bành trướng của TQ đã kết thúc rồi

Donal Trump: Thời đại bành trướng của TQ đã kết thúc rồi

Trong hai ngày 6-7 tháng 4, Tổng bí thư Tập Cận Bình viếng thăm Mỹ. Khác với những lần đón tiếp trang trọng khác, Tổng thống Mỹ DonaldTrump đã gián tiếp hạ thấp vị thế của Trung Quốc thông qua cách ông đón tiếp.

Từ khi nhậm chức cho đến nay, Trump đã đón tiếp các nhà lãnh đạo thế giới ở Nhà Trắng một cách long trọng – Thủ tướng Anh, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Ireland, Thủ tướng Nhật, Thủ tướng Canada và Thủ tướng Đan Mạch – tất cả đều là đồng minh thân cận của Mỹ.

Có điều “lạ” rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại không được vinh dự đó. Thay vì tiếp ở Washington DC, Trump lại chọn khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago của ông ở Florida, một nơi chẳng có ý nghĩa hay biểu tượng gì. Trong quan hệ ngoại giao thì chẳng có gì là ngẫu nhiên cả. Đây là một hành động coi thường một cường quốc.

Nhưng vì sao Tập Cận Bình lại không được vinh dự được đón tiếp ở Nhà Trắng trong lần viếng thăm Trump đầu tiên? Đơn giản vì ông ta là một lãnh đạo của một đảng chính trị với chức vị chủ tịch theo hình thức chứ không phải một chính phủ và chẳng có lý do gì để đón tiếp ông ta như một nguyên thủ quốc gia cả. Đây là sai lầm mà Obama đã mắc phải.

Không những không ngừng chỉ trích chính sách gian lận tiền tệ và thương mại của Trung Quốc trong khi là ứng cử viên, khi đã nhậm chức cho đến nay, Trump vẫn công khai gọi Trung Quốc là một kẻ gian lận.

Hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể nói Trump sẽ giải quyết mâu thuẫn với Trung Quốc bằng cách này, nhưng có 5 vấn đề sẽ được đề cập tới:

Một là, gian lận tiền tệ: Trung Quốc đã phá giá đồng tiền của mình để làm cho hàng hóa xuất khẩu của mình rẻ hơn. Điều này khiến cả Trung Quốc và Mỹ chịu thiệt hại.

Hai là, gian lận thương mại: Hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ thì không bị đánh thuế, nhưng hàng hóa Mỹ hay bất cứ hàng hóa nào vào Trung Quốc thì sẽ bị đánh thuế. Tuy người tiêu dùng Trung Quốc chịu thiệt thòi nhưng điều này là một sân chơi không phẳng và công bằng cho các doanh nghiệp Mỹ.

Ba là, Bắc Hàn:Trump muốn Trung Quốc ngưng hoặc hạn chế hỗ trợ Bắc Hàn.

Bốn là, sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông: Đây là một đường biển vô cùng quan trọng và Mỹ muốn ngăn chặn sự bành trướng của Cộng sản Trung Quốc ở nơi này. Các đồng minh của Mỹ đang nhìn vào Trump để giải quyết mâu thuẫn. Mỹ phải làm cảnh sát của thế giới để giữ gìn hòa bình và trật tự.

Năm là, Đài Loan và chính sách Một Trung Quốc:Mỹ vẫn công nhận Chính sách Một Trung Quốc như bao nhiệm kỳ trước đây. Nhưng không đồng nghĩa với việc ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan bình thường.

Việc Trump đón tiếp Tập Cận Bình ở khu nghỉ dưỡng của ông ra mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Như lời ông nói: “Đây là khu nghỉ ngưỡng của tôi, tôi đã dùng tiền tôi để xây dựng nó chứ chẳng ăn cắp của ai cả. Không như ông và đồng nghiệp của ông”;“Ông không phải là nguyên thủ quốc gia mà chỉ là lãnh đạo của một đảng chính trị, mắc mớ gì tôi phải tiếp ông ở Nhà Trắng?”; “Tôi là Donald Trump chứ không phải Barack Obama.”; “Mấy ông đã tiêu hàng trăm triệu đô vận động cho bà Clinton, thật lãng phí”; “Tôi mới là lãnh đạo của thế giới tự do chứ không phải ông”; “Lý tưởng của Mỹ – Tư Bản, Tự Do và Niềm Tin Vào Chúa – sẽ thống trị chứ không phải lý tưởng tập trung tập thể của Trung Quốc”; “Dưới sự lãnh đạo của tôi, thời đại bành trướng của Trung Quốc đã kết thúc rồi.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong