Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinLịch trình chưa đầy 24 giờ trên nước Mỹ của ông Tập...

Lịch trình chưa đầy 24 giờ trên nước Mỹ của ông Tập Cận Bình

Dự kiến chuyến công du tới Mỹ gặp Tổng thống Donald Trump của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ không kéo dài quá 24 giờ đồng hồ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Theo cập nhật mới nhất của kênh truyền hình CNN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump đã hạ cánh xuống Palm Beach (Florida) vào chiều thứ Năm (6/4, giờ địa phương) và chuẩn bị cho cuộc gặp mặt thượng đỉnh đầu tiên.

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin, khi đặt chân đến nước Mỹ, ông Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân là bà Bành Lệ Viên sẽ ăn tối cùng Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania vào tối 6/4. Ngày hôm sau (7/4), lãnh đạo hai nước sẽ tổ chức một loạt các cuộc gặp mặt song phương.

Ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ tổ chức cuộc gặp mặt thượng đỉnh đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thông báo trước truyền thông rằng phía Trung Quốc hoàn toàn không thấy có bất kỳ vấn đề gì về địa điểm gặp mặt. 

“Tổng thống Trump đã nói Mar-a-Lago là Nhà Trắng mùa đông. Phía Mỹ đề nghị gặp mặt ở đó. Trung Quốc tôn trọng sự sắp xếp của nước chủ nhà”.

Lãnh đạo hai nước theo dự kiến sẽ không xuất hiện công khai song có thể có khoảng thời gian để giới truyền thông tiếp cận. Tuy nhiên hai bên cũng không lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp báo chung.

Ông Max Baucus – cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho biết, “vấn đề hàng đầu là lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc gặp mặt thành công. Tôi nghĩ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump có lẽ sẽ giúp cuộc đối thoại giữa hai bên suôn sẻ hơn. Tổng thống Trump có thể đưa Chủ tịch Tập Cận Bình đi quanh khu biệt thự – nơi mà ông Trump rất tự hào khi giới thiệu cho người khác, và có thể ông Tập sẽ rất hứng thú khi nhìn ngắm nơi đây”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng nhận xét: “Mar-a-Lago là chỗ mà Tổng thống Trump cảm thấy thoải mái như ở nhà, và sẽ là nơi ông ấy có thể ‘phá băng’ mối quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình mà không cần kèm theo nghi thức trang trọng như một cuộc gặp mặt ở Washington”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần chia sẻ với các vị khách tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình rằng nơi đây được thiết kế hoàn toàn phù hợp cho những lần công du nước ngoài của họ, song phía Trung Quốc lúc đầu bày tỏ thái độ chần chừ khi nghe được thông tin ông Trump muốn gặp ông Tập Cận Bình tại đây.

Theo một quan chức cấp cao trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, “phía Bắc Kinh cho rằng khu nghỉ dưỡng không mang ý nghĩa biểu tượng giống như Nhà Trắng. Họ nghĩ bắt buộc cuộc gặp mặt phải ở Nhà Trắng. Song sau đó họ đã bị thuyết phục. Điều này hơi lạ, vì phần lớn lãnh đạo các quốc gia khác cho rằng việc được mời đến chỗ ở riêng tư của tổng thống là một chuyện quan trọng”.

Vấn đề ưu tiên thảo luận trong cuộc gặp mặt của lãnh đạo hai bên sẽ xoay quanh quan hệ thương mại Mỹ – Trung cũng như yêu cầu của Mỹ thúc giục Trung Quốc hỗ trợ kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong