Sunday, February 5, 2023
Trang chủĐiểm tinLời cảnh báo sớm khi ông Putin sang TQ

Lời cảnh báo sớm khi ông Putin sang TQ

Nga đang muốn gây sức ép với Mỹ cũng như cảnh báo Trung Quốc khi hé lộ kế hoạch thăm Bắc Kinh của Tổng thống Putin.

Tổng thống Putin đang dự tính đến thăm Trung Quốc với nhiều dự án lớn được ký kết.

Ngày 5/4, phát biểu trước báo giới ngày 5/4, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, cho biết Nga và Trung Quốc đang chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Putin.

Chuyên đi được kỳ vọng sẽ giúp 2 bên thảo luận,  đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các dự án lớn, trong đó có lĩnh vực năng lượng.

Theo ông Peskov, chương trình nghị sự trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin rất lớn, hiện chưa thể tiết lộ cụ thể.

“Theo kế hoạch một gói lớn các hiệp định sẽ được ký kết”, ông Peskov nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Peskov cũng úp mở về khả năng Tổng thống Putin sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ trong chuyến thăm Nga sắp tới.

“Mối quan hệ đối tác Nga-Trung Quốc diễn ra rất mạnh mẽ với cường độ các cuộc tiếp xúc, kể cả cấp cao và cấp cao nhất”, ông Peskov nói.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Trung Quốc của Tổng thống Putin hồi tháng 6 năm ngoái, điện Kremlin đã giành được nhiều hợp đồng và tìm kiếm thêm được nhiều đối tác.

Hơn 50 thỏa thuận đã được kí bởi ông Putin. Ngoài ra, Tổng thống Nga còn có buổi tọa đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều quan chức cấp cao khác tại Bắc Kinh.

Trong các thỏa thuận trên, đáng  chú ý có việc Tập đoàn Hóa học Quốc gia Trung Quốc (ChemChina) đã mua lại 40% cổ phần nhà máy xăng hóa học của công ty Rosneft Nga tại vùng Viễn Đông. Hợp đồng cung cấp 2,4 triệu tấn dầu thô cho ChemChina cũng đã được thống nhất.

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc cũng sẽ cùng nhau phát triển một loại máy bay chở khách mới có thể mang được 300 người, nhằm đối đầu với các máy bay của Boeing và Airbus.

Toan tính hiểm của Nga?

Tuyên bố về chuyến thăm của Tổng thống Putin tới Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi truyền thông quốc tế rầm rộ đưa tin về chuyến thăm của  Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ và gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump hôm 6/4.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng phu nhân sẽ gặp mặt ăn tối với ông Donald Trump và phu nhân Melania vào tối 6/4. Ngày hôm sau, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung tham gia một chuỗi các cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida.

Thông tin từ Reuters  cho hay,Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc được cho là sẽ không xuất hiện công khai nhưng vẫn tổ chức một cuộc gặp gỡ báo giới.

Bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một thông điệp đưa trước đó đã bày tỏ sự hài lòng về chuyến thăm.

“Bất kể hai nhà lãnh đạo gặp mặt ở đâu, mục tiêu quan trọng nhất vẫn là phát triển mối quan hệ Trung – Mỹ và đóng góp cho mỗi quốc gia cũng như thế giới”, bà Hoa nhấn mạnh.

Trong một diễn biến có liên quan, thời gian gần đây chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tiếp đưa ra các thông điệp cứng rắn, yêu cầu Moskva phải tuân thủ các điều kiện do quốc gia này đặt ra để đổi lại sự hợp tác toàn diện hơn.

Trả lời báo chí hôm 30/3, Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại phát biểu của Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson trong cuộc gặp mới đây tại Đức với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga trong các lĩnh vực có lợi cho người dân Mỹ.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị của Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của Mỹ”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phía Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục gây sức ép cho tới khi Nga thực hiện các nghĩa vụ theo Thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh tình hình trong nước còn nhiều khó khăn, những sức ép từ Mỹ ngày càng lớn hơn, Nga đang muốn thông qua các hoạt động hợp tác của mình với Trung Quốc để gây sức ép ngược lại cho Hoa Kỳ. Cùng với đó, Moskva cũng muốn nhắc nhở Bắc Kinh về mối quan hệ tốt đẹp với Nga thời gian qua khi nước này đang tìm cách để hâm nóng các thỏa thuận hợp tác với Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong