Thursday, February 2, 2023
Trang chủBiển nóngMáy bay chiến đấu TQ xuất hiện trên đảo Phú Lâm

Máy bay chiến đấu TQ xuất hiện trên đảo Phú Lâm

Ngày 6/4, Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington (Mỹ) cho biết, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xuất hiện tại một hòn đảo do Trung Quốc kiểm soát trên Biển Đông, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Hình ảnh máy bay Trung Quốc trên đảo Phú Lâm (Nguồn: Reuters)

Đây là động thái triển khai máy bay đầu tiên của Trung Quốc tại khu vực này trong năm 2017.

Theo AMTI, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 29/3 về đảo Phú Lâm (tên quốc tế là Woody Island) thuộc quần đảo Hoàng Sa đã cho thấy một máy bay chiến đấu J-11. Giám đốc AMTI Greg Poling cho rằng có thể có thêm những chiến đấu cơ khác tại các nhà chứa máy bay gần đó.

Theo ông Poling, vẫn chưa rõ chiếc máy bay trên đã ở đó được bao lâu, tuy nhiên Trung Quốc đã có một số hoạt động triển khai tương tự trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp ở khu vực quần đảo Trường Sa, sau khi Bắc Kinh đã hoàn tất việc xây dựng các cơ sở quân sự tại đây.

Trong khi đó một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng, việc máy bay chiến đấu xuất hiện ở đảo Phú Lâm không có gì bất ngờ bởi hòn đảo này đã được quân sự hóa đáng kể.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida trong hai ngày 6-7/4.

Dự kiến tại cuộc gặp, ông Trump sẽ bày tỏ những quan ngại của Mỹ về việc Trung Quốc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong