Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Ngày 6/4 giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago với nụ cười và cái bắt tay thân mật.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung cùng hai phu nhân trò chuyện tại Mar-a-Lago. Ảnh: Reuters

Hai ông sẽ dùng bữa tối cùng với các đệ nhất phu nhân của mình, lần lượt là cựu người mẫu Melania Trump và bà Bành Lệ Viện, một cựu ca sĩ dân gian đương đại nổi tiếng Trung Quốc, và có cơ hội gặp gỡ các quan chức nội các cấp cao của mỗi bên.

Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục có bữa trưa làm việc trong ngày 7/6 (giờ địa phương), nơi họ sẽ bàn đến những vấn đề chính thức hơn.

Dự kiến thương mại và đầu tư là một trong những chương trình nghị sự quan trọng của cuộc gặp, tuy nhiên, sự kiện này cũng phần nào bị phủ bóng đen bởi những vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên và vụ tấn công bị nghi bằng vũ khí hóa học ở Syria vốn có thể dẫn đến hành động quân sự của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, một quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết: “Việc đảm bảo Chủ tịch Tập không bị mất mặt là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc”.

Các chuyên gia cho rằng cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Trump sẽ đánh dấu mốc “chạm trán” không chỉ của hai chính sách hoàn toàn khác biệt mà còn là hai tính cách trái ngược nhau.

Một cựu quan chức cấp cao Mỹ chuyên trách về châu Á nhận xét: “Ông Tập và ông Trump không phải là những người bạn tự nhiên. Câu hỏi lớn đặt ra trong lần gặp tới, liệu chính sách ‘Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại’ của ông Trump khi gặp ‘Giấc mơ Trung Hoa’ của ông Tập sẽ đem đến kết quả gì?”.

Ngoại trừ một điểm chung duy nhất là những phát ngôn về việc xây dựng phát triển quốc gia của mình lớn mạnh hơn bao giờ hết thì hai nhà lãnh đạo khác biệt trên tất cả các mặt, từ phong cách chính trị tới trải nghiệm ngoại giao, và dường như điều này càng khiến cho cơ hội tạo dựng quan hệ song phương giữa hai quốc gia trở nên mong manh hơn.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong