Friday, December 2, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiFacebook có thể bị phạt tới 50 triệu euro nếu để "fake...

Facebook có thể bị phạt tới 50 triệu euro nếu để “fake news” phát tán

Tờ Newsweek đưa tin, theo dự luật đang được nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất, các mạng xã hội như Facebook có thể bị phạt đến 50 triệu euro (53 triệu USD) nếu để tin tức giả mạo lan truyền.

Nội các của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất dự luật trên bởi lo ngại rằng những tin tức giả mạo sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử sắp tới. Dự luật cần quốc hội thông qua trước khi chính thức thành luật.

Hôm 5/4, Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho hay, các mạng xã hội sẽ bị phạt nặng nếu không thể loại bỏ những tin tức cực đoan hay những thông tin giả mạo.

Ông nói: “Không nên khoan dung cho sự kích động các hành động tội phạm trên các mạng xã hội cũng như trên đường phố. Chúng ta nợ các nạn nhân của những tội ác và cần phải quản lý tốt hơn”.

Trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Hai năm 2017, Facebook mới chỉ gỡ bỏ được 39% số nội dung cực đoan.

Ông Mass cho biết thêm, Liên minh châu Âu cần có một biện pháp chung để quản lý tốt hơn nội dung xuất hiện trên các mạng xã hội trên khắp châu lục.

Các nhóm bảo vệ quyền kỹ thuật số như Hiệp hội Xã hội Số đã phản đối dự luật. Họ cho rằng dự luật sẽ tăng cường kiểm duyệt trực tuyến và hạn chế quyền tự do ngôn luận.

Tại Đức, Facebook đã cung cấp nhiều biện pháp để chống lây lan các tin tức giả mạo. Mạng xã hội này đã hợp tác với tổ chức tin tức phi lợi nhuận Correctiv để cho ra công cụ cho phép người dùng đánh dấu vào những thông tin mà họ cho là giả mạo. Correctiv sẽ điều tra những nội dung bị đánh dấu.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong