Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngNhật Bản và EU tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Nhật Bản và EU tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Ngày 7/4 Nhật Bản thông báo kéo dài lệnh trừng phạt Triều Tiên thêm 2 năm trong khi EU ngày 6/4 cũng mở rộng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Chính phủ Nhật Bản ngày 7/4 thông qua quyết định kéo dài thêm 2 năm các biện pháp trừng phạt đơn phương với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên do lo ngại nước này có thể tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo, cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và thách thức sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Các biện pháp trừng phạt hiện hành của Nhật Bản đối với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 13/4 tới. Do đó, quyết định này sẽ cho phép Nhật Bản tiếp tục thực thi lệnh cấm vận thương mại đối với Triều Tiên và ngăn chặn các tàu chở hàng của Triều Tiên cập cảng nước này.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp Nội các, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ được thực hiện nghiêm túc. Theo ông, chính phủ sẽ nỗ lực thúc đẩy một nghị quyết toàn diện về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, trong đó có chương trình tên lửa, hạt nhân của nước này, cũng như vụ bắt giữ công dân Nhật Bản tại Triều Tiên.

Nhật Bản đã đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên.

Trước đó, Liên minh Châu Âu (EU) ngày 6/4 thông báo mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này tiến hành một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa  thời gian gần đây.

Tuyên bố của EU nêu rõ, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực gia công kim loại, hàng không vũ trụ, vũ khí trong ngành công nghiệp liên quan, cũng như các dịch vụ tin học, khai thác khoáng sản, hóa chất và lọc dầu của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, EU cũng đưa 4 người vào danh sách các đối tượng bị cấm du lịch và đóng băng tài sản tại các nước thành viên trong khối, do liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Quyết định này của EU nhằm đáp trả những hành động của Triều Tiên mà EU cho là đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình quốc tế và an ninh trong khu vực.

Triều Tiên đã tăng cường tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong vòng 2 năm trở lại đây. Trước đó vào hôm 5/4, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông nước này

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong