Wednesday, February 1, 2023
Trang chủĐiểm tinCampuchia công bố sự thật về tình hình chính trị

Campuchia công bố sự thật về tình hình chính trị

Động thái đưa ra sau khi một số tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương tây đã hiểu sai lệch về tình hình chính trị ở Campuchia.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Campuchia. Ảnh: AKP.

Sáng 11/4, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra bản Công bố sự thật dài 17 trang về tình hình chính trị ở Campuchia.

Nguyên nhân Campuchia ra Bản công bố sự thật này là vì thời gian gần đây, một số tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương tây đã hiểu sai lệch về tình hình chính trị ở Campuchia; thậm chí còn phủ nhận những nỗ lực của nhân dân Campuchia trong giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ.

Bản công bố cho biết, trước đây Campuchia đã chìm trong các cuộc chiến tranh đẫm máu và có nguy cơ bị diệt chủng bởi chế độ Khmer Đỏ, nhưng nhờ sự giúp đỡ của quân tình nguyên Việt Nam, Campuchia đã thoát khỏi chế độ này.

Tuy nhiên một số tổ chức phi Chính phủ ở Campuchia không những không hiểu đúng sự thật của lịch sử mà còn cố tình hiểu sai về ý nghĩa của ngày lật đổ chế độ Khmer đỏ, cố tình đẩy mạnh tuyên truyền gây hận thù dân tộc với các nước láng giềng.

Bản công bố cho biết từ ngày kết thúc chiến tranh đến nay kinh tế Campuchia không ngừng phát triển.

Năm 1990 Campuchia có 50% số hộ nghèo, nay đã giảm xuống còn dưới 13%, đặc biệt trong mấy năm gần đây kinh tế Campuchia tăng trưởng ổn định khoảng 7%, đời sống của nhân dân Campuchia không ngừng được nâng lên.

Về việc bắt và đưa ra xét xử một số nhà hoạt động chính trị của Đảng đối lập và nhân viên của một số tổ chức phi Chính phủ thời gian qua, Bản thông báo cho rằng đây là những cá nhân vi phạm pháp luật, Nhà nước Campuchia là nước pháp quyền nên luật pháp trừng trị những tội phạm này là phản ánh đúng với nguyện vọng của nhân dân Campuchia.

Bản công bố đã lên án mạnh mẽ các tổ chức phi Chính phủ và một số nước phương tây có có xu hướng nghiêng về đảng đối lập thường xuyên có những báo cáo phủ nhận kết quả này.

Bộ Ngoại giao Campuchia đề nghị các nước phương tây nên nghiên cứu kỹ về tình hình chính trị, kinh tế ở Campuchia đặc biệt là những nỗ lực của Chính phủ Campuchia trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay trước khi đưa ra những bản báo cáo sai sự thật như trước đây.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong