Wednesday, February 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiĐà Nẵng không biết phạt ai đã cho phép xây dựng trái...

Đà Nẵng không biết phạt ai đã cho phép xây dựng trái phép khu phố Tàu

Trong khi đó, hướng dẫn viên đưa khách Trung Quốc đến đây thì khiếu nại quyết định xử phạt cá nhân mình.

Khu phố Tàu được xây dựng không phép, che chắn kín bưng. 

Ngày 10/4, nguồn tin của Báo điện tử giáo dục Việt Nam cho hay, liên quan đến việc xử phạt hành chính hướng dẫn viên du lịch dẫn năm người Trung Quốc vào “tham quan” khu phố có kiểu dáng người Hoa được xây dựng không phép tại số 3 đường Phạm Hùng (Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) thì người này đã có đơn khiếu nại quyết định nói trên.

“Phân vân” chưa biết phạt ai?

Liên quan tới việc xử phạt hành chính đối với “hành vi xây dựng công trình không phép” của chủ đầu tư đối với khu phố có kiểu dáng người Hoa ở số 3 đường Phạm Hùng thì hiện cơ quan chức năng vẫn đang “phân vân”, chưa tìm ra chủ thể để chịu trách nhiệm xử phạt.

Theo đó, chủ toàn bộ khu đất và các công trình trên đất nói trên là của Công ty Cổ phần đầu tư – thương mại VietMay.

Sau đó, Công ty VietMay cho Công ty Thế Duy thuê lại phần kho để làm showroom (thực tế là xây dựng khu trưng bày trà, đặc sản Việt Nam).

Ông Hoàng cho biết, việc cấp phép xây dựng cho VietMay thì không phải do quận Cẩm Lệ cấp mà do huyện Hòa Vang cấp (lúc này vị trí số 3 đường Phạm Hùng, Hòa Xuân thuộc huyện Hòa Vang) cách đây nhiều năm.

Sau này, khi chuyển Hòa Xuân về địa giới thuộc quận Cẩm Lệ thì quận này không cấp phép.

Ông Phạm Lược – Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Cẩm Lệ cho biết, hiện nay, công ty Thế Duy vẫn chấp hành việc dừng lại không làm nữa và đang làm thủ tục đề nghị thành phố cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, đơn vị này cũng chưa cung cấp thêm giấy tờ, hồ sơ gì liên quan cho quận.

“Chúng tôi đang tham mưu cho cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do xây dựng công trình không có giấy phép.

Trong hai đơn vị này (Công ty VietMay và Công ty Thế Duy) thì phải có một đơn vị đứng ra làm chủ thể để chịu trách nhiệm xử lý. Rắc rối chỗ đó nên việc xử phạt hơi chậm” ông Lược nói.

Cũng theo ông Lược, phòng tư pháp quận đang thực hiện thẩm định lại vấn đề này. Quận đã yêu cầu hai doanh nghiệp tự trao đổi và làm văn bản gửi lên để quận có cơ sở xử lý, tránh khiếu nại sau này. Tuy nhiên, đến nay, cả hai vẫn chưa lên làm việc.

Đối với phương án xử lý tiếp theo là tiến hành tháo dỡ hay cấp phép xây dựng cho khu phố có kiểu dáng người Hoa thì phải chờ ý kiến chỉ đạo từ Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân thành phố.

Trước đó, như đã thông tin, vào ngày 9/3, lực lượng chức năng đã phát hiện một hệ thống kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà kiểu cổ, “phố đi bộ”, đèn đường… được xây dựng lén lút tại khu vực giao nhau giữa đường Phạm Hùng – Hoàng Đạo Thành (Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Dọc theo phía đầu đường Hoàng Đạo Thành là một dãy tường bê-tông kiên cố, cao hơn chục mét, kéo dài 500-600 mét, thuộc phần đất của VietMay.

Một điểm khác thường là tất cả đều được bịt kín xung quanh bởi bức tường bê – tông dày, kiên cố.

Vào thời điểm cơ quan chức năng xuống kiểm tra hiện trường thì phát hiện có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc đang ở đây.

Trong số 5 tấm hộ chiếu Trung Quốc thì phát hiện một tấm hộ chiếu có in hình đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò).

Các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã vào cuộc xử lý, đình chỉ thi công. Đồng thời, phía chủ đầu tư cũng thừa nhận các sai phạm.

Hướng dẫn viên “chui” khiếu nại quyết định xử phạt

Cụ thể, ông Nguyễn Công Nguyên (quê Thừa Thiên Huế) là hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Công ty TNHH Việt Nam Overseas Travel Đà Nẵng (trụ sở trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) gửi đơn khiếu nại toàn bộ nội dung quyết định xử phạt hành chính của Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ ban hành ngày 14/3/2017.

Ông Nguyễn Hoàng – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ đã xác nhận sự việc trên.

Theo ông Hoàng, quận vừa nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyên và đã chuyển nội dung đơn khiếu nại này cho Phòng Thanh tra tiếp nhận và giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 9/3, ông Nguyên đưa đoàn khách gồm 5 người mang quốc tịch Trung Quốc và Đài Loan (gồm 3 nam và 2 nữ) đến tổ hợp công trình xây dựng không phép tại số 3 đường Phạm Hùng do Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư.

Phát hiện sự việc, công quận Cẩm Lệ đã xuống hiện trường kiểm tra đoàn khách.

Qua đó xác định, ông Nguyên là hướng dẫn viên du lịch nhưng không đeo thẻ hướng dẫn viên, không xuất trình được giấy phân công hướng dẫn viên, chương trình đoàn khách, hợp đồng lao động…

Công an quận đã lập biên bản vụ việc và mời về trụ sở để làm việc. Tại đây, ông Nguyên đã thừa nhận những sai phạm như trên.

Lý giải về sự xuất hiện của năm người Trung Quốc nói trên tại công trình xây dựng không phép, ông Nguyên khai với cơ quan chức năng rằng là đưa khách đến tham quan, du lịch.

Còn chủ đầu tư là Công ty Thế Duy thì cho rằng, sự xuất hiện của 5 người nước ngoài ở công trình không phép là được mời đến góp ý cách bố trí các gian hàng trà.

Ngày 14-3, ông Nguyên bị Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền hơn 6,3 triệu đồng do vi phạm khoản 1 điều 44, điểm b khoản 2, điểm a khoản 3 điều 44 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP tháng 11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa thể thao du lịch và quảng cáo.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong