Saturday, February 4, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ sẽ tấn công nếu Triều Tiên cứ hành động "đầy khiêu...

Mỹ sẽ tấn công nếu Triều Tiên cứ hành động “đầy khiêu khích”

Sau khi tấn công Syria bằng các tên lửa hành trình Tomahawk, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có động thái mang tính chất đe dọa Triều Tiên khi cử các lực lượng tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương tiến về bán đảo Triều Tiên.

Tàu chiến Mỹ.

Theo các thông tin mới được tạp chí The New York Times (NYT) đăng tải, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở Thái Bình Dương đã ra lệnh triển khai tàu sân bay và một vài tàu chiến khác hướng đến bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở Thái Bình Dương, đô đốc B.Harris đã ra chỉ thị đưa tàu sân bay “Carl Vinson” và các máy bay tiêm kích (dự định đưa đến cuộc tập trận ở Australia), 3 tàu khu trục và tàu tuần dương hạm tên lửa rời cảng ở Singapore từ ngày thứ bảy (8/4) để “thực hiện sứ mệnh mới ở Tây Thái Bình Dương”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ McMasster khẳng định rằng sự thay đổi lịch trình của các phương tiện trên là “sự thay đổi cần thiết và hoàn toàn hợp lý”. “Hành động của Triều Tiên mang đầy tính khiêu khích. Triều Tiên đang trở thành quốc gia có khả năng thực hiện các hoạt động hạt nhân. Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi chuẩn bị và báo cáo toàn bộ các khả năng để loại bỏ mối đe dọa này đối với người dân Mỹ, với các đồng minh của chúng tôi trong khu vực”. 

Việc đưa các phương tiện hải quân nêu trên đến bán đảo Triều Tiên được coi là hành động leo thang căng thẳng tiếp theo của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các đối thủ tiềm tàng. Trong tuần trước, ông Donald Trump đã hạ lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria bằng 59 tên lửa Tomahawk “để trừng phạt Syria đã sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều dân thường thiệt mạng”.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định rằng, chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang trở thành mối đe dọa thực sự. Cũng trong ngày tiếp Tập Cận Bình, ông Donald Trump còn trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận mối đe dọa Triều Tiên.

Bất chấp các động thái đe dọa của Mỹ, Triều Tiên vẫn không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa vào ngày 15/4 sắp tới nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un. Trong vòng nhiều năm qua, trước mỗi dịp này, Triều Tiên đều thực hiện hành loạt hành động bị phương Tây coi là khiêu khích, trong đó có phóng thử tên lửa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong