Saturday, February 4, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiNhận định về chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Nhận định về chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Theo Sputnik, chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong hai ngày (11 và 12/4) sẽ là một chỉ dấu rõ ràng cho thấy Mỹ và Nga đứng ở đâu trong quan hệ hiện tại.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: foreignpolicy.com)

Theo ông John Herbst, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine và hiện làm việc cho Hội đồng Đại Tây Dương, cơ quan tư vấn chính sách cho Mỹ và NATO, nếu Tổng thống Vladimir Putin không tiếp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, chắc chắn Mỹ sẽ xem đây là một tín hiệu tiêu cực.

Việc ông Tillerson đến Moskva chỉ gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov “không hẳn là vô ích mà kém hiệu quả” vì ông Lavrov “không có quyền trong quá trình hoạch định chính sách.”

Dù chưa thể khẳng định việc ông Putin không muốn gặp ông Tillerson là hành động gây mất mặt có chủ đích, nhưng phía Mỹ sẽ nghĩ như vậy.

Trong khi đó, chuyên gia Lilia Shevtsova từ Viện nghiên cứu Brookings của Mỹ cho rằng Tổng thống Putin muốn “giữ thể diện” bằng cách né tránh và mong đợi Mỹ sẽ đưa ra một số nhượng bộ nhằm thuyết phục Nga không phản đối kịch liệt các chiến dịch của Washington ở Syria.

Cho dù ai gặp ông Tillerson cũng sẽ không thay đổi điều những kỳ vọng của Moskva. Chuyên gia Lilia Shevtsova nói: “Moskva không muốn đối đầu hay bị cô lập cùng với Iran và Syria. Chuyến thăm này nhằm ngăn chặn tình trạng này xảy ra.”

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Tillerson cho rằng Washington và Moscow có thể hợp tác về chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Nga có thể sẽ muốn tìm kiếm sự đảm bảo rằng việc hợp tác vẫn có thể diễn ra mà không kèm theo những đòi hỏi từ phía Mỹ về việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải rời bỏ quyền lực.

Ngoài ra, hãng tin Sputniknews của Nga dẫn lời Giáo sư Richard Sakwa về chính trị Nga và châu Âu của Đại học Kent (Anh) nhận định về chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson: “Đây là một trong những chuyến thăm quan trọng nhất của giới chức Mỹ đến Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Hai bên phải có những cuộc thảo luận nghiêm túc về việc đảm bảo một hướng đi tích cực đối với Syria, nếu không thì những căng thẳng lâu nay có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột nghiêm trọng. Các cuộc thảo luận (giữa 2 bên) phải tránh đưa ra các tối hậu thư và những lời đe dọa.”

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hai ngoại trưởng sẽ thảo luận về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016, vụ tấn công khủng bố mới đây ở thành phố St. Petersburg của Nga cũng như triển vọng hợp tác trong nhiều vấn đề khác.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ thảo luận về cuộc chiến chống IS, giải pháp cho Syria, bán đảo Triều Tiên, tình hình Ukraine và các các cuộc xung đột khác.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong