Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNgoại trưởng Mỹ gặp ông Putin, thừa nhận quan hệ Nga-Mỹ có...

Ngoại trưởng Mỹ gặp ông Putin, thừa nhận quan hệ Nga-Mỹ có vấn đề

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, ông đã nói với Tổng thống Nga Putin rằng quan hệ giữa hai nước phải được thay đổi trong tương lai.

Ông Tillerson trong một cuộc gặp Tổng thống Nga. (Ảnh: AP)

NBC News dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, hôm 12/4 ông đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng mối quan hệ giữa hai nước đang ở “thấp điểm” vì sự chia rẽ sâu sắc về vấn đề Syria cũng như những cáo buộc cho rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi năm2016 và một loạt vấn đề lớn khác.

Ông Tillerson cũng cho biết, ông đã nói với Tổng thống Nga Putin rằng, quan hệ giữa hai nước phải được thay đổi trong tương lai và cả hai bên cần đóng góp vào nỗ lực chung, chấm dứt đà suy thoái của quan hệ song phương.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng xác nhận cuộc gặp đáng chú ý này.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Ngoại trưởng Nga Lavrov ở Kremlin”, RT dẫn lời ông Peskov.

Mặc dù vậy, ông Peskov không cung cấp thông tin chi tiết về những gì mà ba vị này thảo luận trong cuộc gặp.

Chính quyền Nga từng từ chối xác nhận thông tin sẽ diễn ra cuộc gặp giữa ông Tillerson với Tổng thống Putin trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của nhà ngoại giao Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan vấn đề Syria.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung sau hội đàm giữa Ngoại trưởng hai nước, ông Tillerson cho rằng sự tin cậy trong quan hệ Mỹ-Nga đang ở mức rất thấp.

Ông Tillerson khẳng định giữa Mỹ và Nga – hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới – không thể tồn tại mối quan hệ như hiện tại. Ông Tillerson cho biết hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác để giải quyết những vấn đề nhỏ và giúp thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, ông Lavrov cho biết hai bên đã nhận thấy có một số âm mưu hủy hoại sự hợp tác giữa Nga và Mỹ. Ngoại trưởng Nga khẳng định Moscow và Washington sẽ tiếp tục tham gia cuộc chiến không khoan nhượng chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Lavrov cho biết Nga chỉ muốn một tiến trình chính trị diễn ra trong hòa bình ở Syria, khẳng định bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ Chính phủ Syria đều chỉ có lợi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết nước này muốn hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực an ninh mạng, đồng thời đưa ra đề xuất về việc khôi phục sự liên lạc giữa các cơ quan của hai nước

Ông Tillerson là quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Nga kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức lên nắm quyền.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong