Thursday, February 2, 2023
Trang chủĐiểm tinNhật Bản bàn cách sơ tán gần 60.000 công dân khỏi Hàn...

Nhật Bản bàn cách sơ tán gần 60.000 công dân khỏi Hàn Quốc

Reuters đưa tin, ngày 14/4, một quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) nước này đã họp bàn về cách sơ tán gần 60.000 công dân khỏi Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, giữa lúc gia tăng quan ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

(Nguồn: rt.com)

Theo quan chức trên, ngoài các tàu thuyền và máy bay thương mại, Nhật Bản cũng muốn phái tàu thuyền và máy bay quân sự tới hỗ trợ công tác sơ tán nếu được sự chấp thuận của Chính phủ Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp ngày 13/4, NSC cũng thảo luận về cách thức ứng phó với nguy cơ tiềm ẩn về dòng người tị nạn Triều Tiên, trong đó có thể có các gián điệp, đổ sang Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 14/4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, chính phủ nước này luôn thu thập và phân tích thông tin về các động thái của Triều Tiên, song ông không nêu chi tiết.

Ông Suga xác nhận: “Hiện nay, chúng tôi đang liên lạc mật thiết với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi (Triều Tiên) không hành động khiêu khích và tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân nước mình”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong