Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinNhật chuẩn bị rút người khỏi Hàn Quốc

Nhật chuẩn bị rút người khỏi Hàn Quốc

Nhật Bản tính toán, ngoài máy bay thương mại, có thể điều động máy bay và tàu quân sự đến hỗ trợ di tản nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

The Straits Times ngày 14/4 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận việc làm thế nào sơ tán 60 ngàn công dân nước này khỏi Hàn Quốc khi nổ ra khủng hoảng.

Hôm nay Bắc Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ vì đưa vũ khí hạt nhân chiến lược khổng lồ đến bán đảo, trong bối cảnh cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đang thường trực ngoài khơi.

Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản tính toán, ngoài máy bay thương mại, có thể điều động máy bay và tàu quân sự đến hỗ trợ di tản nếu chính phủ Hàn Quốc đồng ý, một quan chức biết rõ về cuộc thảo luận nói.

Trong cuộc họp ngày hôm qua, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản cũng đã bàn bạc về việc đối phó với làn sóng người tị nạn từ Bắc Triều Tiên đổ vào quốc gia này, trong đó có thể bao gồm các gián điệp và đặc nhiệm của Bình Nhưỡng.

Hôm nay Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo rằng, chính phủ Nhật Bản luôn cập nhật và phân tích thông tin về các động thái của Bình Nhưỡng, nhưng kiềm chế không bình luận chi tiết.

Ông Suga nói:

“Hiện nay chúng tôi đang duy trì liên hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ và Hàn Quốc ngoài việc đôn đốc Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chúng tôi sẽ tiến hành các bước cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân”.

Còn theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản đã bắt đầu lên kế hoạch đối phó với một cuộc khủng hoảng tiềm tàng trên bán đảo Triều Tiên ngay từ tháng Hai, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gặp Trump ở Florida trở về.

Các đại biểu tham dự cuộc họp ngày 23/2 của Hội đồng An ninh quốc gia dự báo một cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên có thể thúc đẩy làn sóng người tị nạn to lớn đổ sang Nhật qua đường biển.

Nhiều người kêu gọi chuẩn bị một phương án nhân đạo kết hợp với thặt chặt an ninh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng vọt sau vụ Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào Syria hôm 6/4 khi ông Donald Trump đang ăn tối với ông Tập Cận Bình ở Mar-a-Lago. Chủ tịch Trung Quốc là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Trump chính thức thông báo tin này.

Ngày hôm nay Thời báo Hoàn Cầu đã phỏng vấn Vụ trưởng Vụ Châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông này cho biết:

Cục diện bán đảo Triều Tiên hiện thời như ngàn cân treo sợi tóc, tuy nhiên Bình Nhưỡng kiên quyết không cầu hòa.

Cùng ngày,Thời báo Hoàn Cầu cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên trả lời phỏng vấn độc quyền hãng AP hôm nay rằng, chỉ cần thống soái tối cao, tức ông Kim Jong-un ra lệnh, vụ thử hạt nhân lần thứ 6 lập tức được tiến hành. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong