Wednesday, February 8, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Trump “thắng đậm” vì TQ bỏ phiếu trắng về Syria

Ông Trump “thắng đậm” vì TQ bỏ phiếu trắng về Syria

Việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria là “thắng lợi lớn” đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump – phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết.

“Sự ủng hộ của Bắc Kinh là một chiến thắng ngoại giao vĩ đại của Tổng thống Trump và nước Mỹ” – phát ngôn viên Sean Spicer nói với kênh truyền hình Fox News.

Trước đó chiều 12.4 (giờ Mỹ), Trung Quốc bỏ phiếu trắng dự thảo nghị quyết cáo buộc chính phủ Syria vì cuộc tấn công hóa học ở Idlib. Ông Spicer cho rằng hành động này của Bắc Kinh là một sự ủng hộ.

Cùng ngày, ông Trump hoan nghênh Trung Quốc vì quyết định bỏ phiếu trắng. “Tôi nghĩ thật là tuyệt vì Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Như quý vị biết, rất ít người mong chờ điều đó” – tờ The Hill dẫn lời ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 12.4. “Chúng tôi rất vinh dự được biểu quyết. Đó là cuộc bỏ phiếu cần phải có”.

Tổng thống Mỹ nói ông không ngạc nhiên trước việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Lá phiếu của Trung Quốc được Mỹ hoan nghênh vì nó làm tăng áp lực lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad, dù dự thảo nghị quyết không được thông qua do Nga phủ quyết.

Theo ông Trump, việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng vẫn tốt hơn là phiếu chống. Và việc Nga bỏ phiếu chống là một dấu hiệu nữa cho thấy quan hệ Nga-Mỹ rơi “xuống mức thấp nhất”, một phần vì Syria.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12.4, dự thảo nghị quyết do Anh, Pháp và Mỹ khởi xướng nhận được 10 phiếu thuận. Nga và Bolivia bỏ phiếu chống. Trung Quốc, Kazakhstan và Ethiopia bỏ phiếu trắng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong