Saturday, January 28, 2023
Trang chủBiển nóngTàu chiến Nhật gia nhập đội tàu Mỹ hướng đến Triều Tiên

Tàu chiến Nhật gia nhập đội tàu Mỹ hướng đến Triều Tiên

Các tàu khu trục của hải quân Nhật Bản sẽ gia nhập nhóm tấn công của Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đang tiến về bán đảo Triều Tiên.

Theo báo Guardian (Anh) các chiến hạm của Nhật sẽ tham gia tập trận cùng nhóm chiến hạm Mỹ trong bối cảnh đối phó với các cuộc thử hạt nhân và tên lửa tiếp theo của CHDCND Triều Tiên.

Thông tin do hai hãng thông tấn Reuters và Kyodo đăng tải. Nguồn tin của họ cho biết, nhiều tàu khu trục của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản sẽ tham gia cùng tàu sân bay USS Carl Vinson và nhóm tấn công đi vào vùng biển Hoa Đông.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin Nikkei (Nhật) cho biết phía Mỹ đã chấp thuận sẽ trao đổi trước và trực tiếp với Tokyo nếu định tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Triều Tiên.

Các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết mặc dù Tokyo hiểu rằng Washington mong muốn chỉ coi hành động quân sự là “một khả năng được tính tới” nếu mọi nỗ lực ngoại giao thất bại, tuy nhiên giới chức Nhật Bản vẫn muốn phía Mỹ thảo luận trước với họ để tránh những động thái bất ngờ về cả ngoại giao lẫn vũ lực.

Phía Washington chấp thuận đề nghị của Tokyo, đồng thời khẳng định không loại bỏ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự.

Trong cuộc điện đàm mới đây với Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các bên trong khu vực giữ quan điểm bình tĩnh về vấn đề Triều Tiên. Bắc Kinh kêu gọi “giải quyết vấn đề thông qua các giải pháp hòa bình”.

Trung Quốc đưa ra thông điệp này sau một loạt nội dung ông Trump đưa lên Twitter, trong đó thúc ép Trung Quốc có động thái mạnh mẽ hơn nữa trong việc gây áp lực buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Trong một vài đoạn tweet, ông Trump còn chỉ rõ mối liên quan giữa các thỏa thuận thương mại và tương lai của quan hệ Mỹ – Trung với những tiến triển tích cực trong việc kiểm soát chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin UPI cho biết Trung Quốc đã gửi thông báo tới lực lượng quân đội, yêu cầu sẵn sàng tư thế “di chuyển” lên khu vực biên giới với Triều Tiên trước bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Báo Oriental Daily News của Hong Kong cho biết Bắc Kinh đã lệnh cho binh sĩ tại cả 5 quân khu của nước này ở tư thế sẵn sàng chiến đấu do diễn biến phức tạp tại Triều Tiên.

Báo Oriental Daily News dẫn nguồn tin từ tổ chức phi chính phủ Information Center for Human Rights and Democracy cho biết, các lữ đoàn vũ trang và cơ giới của Trung Quốc tại các tỉnh Sơn Đông, Chiết Giang và Vân Nam đều nhận được thông báo về việc chuẩn bị ứng chiến.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong