Friday, February 3, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTàu cá Phú Yên bị tàu lạ bắt và dẫn giải

Tàu cá Phú Yên bị tàu lạ bắt và dẫn giải

Khi đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, tàu cá của ông Tý bị một tàu lạ không rõ số hiệu, quốc tịch bắt và dẫn giải đi.

Trao đổi với Đất Việt, sáng ngày 14/4, bà Đặng Thị Lành – Phó Chi cục trưởngChi cục Thuỷ lợi, Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết: “Ngày 13/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên đã có văn bản nêu rõ sự việc xảy ra gửi cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên.

Trong đó, ban đầu cũng mới chỉ có thông tin tàu cá PY 95003 TS do ngư dân Nguyễn Văn Tý (57 tuổi, ở P.Phú Đông, TP.Tuy Hòa) làm thuyền trưởng, bị tàu lạ bắt, dẫn giải và mất thông tin liên lạc.

Tàu lạ trên ban đầu được xác định không rõ số hiệu, quốc tịch, nên cũng chưa thể khẳng định đó là tàu của nước nào, nên chưa thể thực hiện các biện pháp can thiệp theo quy định được.

Bên Ban chúng tôi cũng đã hoàn thành văn bản, sáng hôm nay gửi lên Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia và một số cơ quan chức năng khác đề nghị được phối hợp giúp đỡ tìm kiếm và điều tra, vì đây là trường hợp đặc biệt.

Về phía địa phương thì Bộ đội biên phòng tỉnh vẫn đang tiếp tục theo dõi, thông báo cho các tàu cá ngư dân đánh bắt trên biển phối hợp tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn chưa có thêm thông tin gì mới”.

Bên cạnh đó, theo bà Lành, cái khó hiện nay là chưa hình dung ra được chiếc tàu lạ đó ra sao, chỉ biết là một chiếc tàu sắt màu xám theo lời kể của ngư dân.

Trước đó, theo trình báo của ngư dân Nguyễn Văn Tài (28 tuổi, ở P.Phú Đông), thuyền trưởng tàu cá PY 96598 TS, sáng 12/4, tàu cá của ông Tý đang đánh bắt ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì một tàu sắt màu xám không rõ số hiệu, quốc tịch đến bắt, dẫn giải đi. Anh Tài cố liên lạc với ông Tý qua bộ đàm nhưng đã mất tín hiệu.

Thời điểm tàu ông Tý bị bắt trên tàu có 7 lao động, khoảng cách giữa tàu ông Tý và anh Tài khoảng 2 hải lý.

Cách đó không lâu, ngày 22/1, chiếc tàu cá của ngư dân Vũng Tàu mang số hiệu BV 7804 TS đang trên đường vào bến thì cũng bị một chiếc tàu “lạ” đâm và gây chìm tàu. Vị trí xảy ra vụ việc nằm cách Vũng Tàu khoảng 44 hải lý về phía Tây Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin của chủ tàu về sự cố, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực III đã phối hợp phát thông báo cứu nạn khẩn cấp, huy động các phương tiện đánh bắt quanh khu vực tàu cá BV 7804 TS gặp nạn, thực hiện nhiệm vụ cứu nạn trên biển.

May mắn vụ việc đã được một chiếc tàu cá khác mang số hiệu BTh 92678 TS đang đánh bắt gần đó cứu sống 9 ngư dân.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong