Thursday, February 2, 2023
Trang chủĐiểm tinTên lửa của Triều Tiên phát nổ ngay trên bệ phóng

Tên lửa của Triều Tiên phát nổ ngay trên bệ phóng

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành phóng thử tên lửa vào sáng nay tại khu vực gần thành phố Sinpo thuộc bờ biển phía đông nước này nhưng vụ thử nghiệm được cho là đã thất bại. Các nguồn tin cho biết tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng.

Tổng thống Mỹ đã được thông báo về vụ phóng tên lửa

Reuters dẫn thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết Tổng thống Donald Trump và đội ngũ quân sự của ông đã biết tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Nhà Trắng cho biết Phó tổng thống Mike Pence cũng được thông báo về vụ thử nghiệm thất bại của Triều Tiên trên đường tới Seoul và đã liên lạc với Tổng thống Trump.

Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ vài giờ trước khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có chuyến thăm Hàn Quốc vào hôm nay.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên của ông Pence trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày, mà các cố vấn nói là một dấu hiệu chứng tỏ cam kết của Mỹ đối với các đồng minh trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng leo thang vì vấn đề Triều Tiên. Ông Pence dự kiến cũng tới Nhật Bản, Indonesia và Australia.

Một nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân của Mỹ cũng đang tiến về khu vực.

Triều Tiên trước đó đã cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu bị khiêu khích. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã phát triển thành công và có thể thử nghiệm một tên lửa có khả năng tấn công đất liền nước Mỹ, nhưng các chuyên gia tin rằng Triều Tiên chưa làm chủ công nghệ như vậy.

Tên lửa phát nổ gần như ngay tức thì


Vụ phóng sáng nay diễn ra gần thành phố Sinpo (Đồ họa: Google/CBC)

Vụ phóng sáng nay diễn ra gần thành phố Sinpo

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa gần Sinpo, trên bờ biển phía đông nước này vào sáng sớm nay, và tên lửa đã phát nổ gần như ngay tức thì.

Trung tá Hải quân Mỹ Dave Benham, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cho hay cơ quan này đã phát hiện và theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, diễn ra vào lúc 5h51 sáng 16/4 giờ địa phương. Ông Benham xác nhận tên lửa đã phát nổ gần như ngay sau đó và giới chức Mỹ đang tìm hiểu xem đây là tên lửa loại nào.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin tình báo nước này giấu tên cho hay tên lửa của Triều Tiên dường như đã không bay xa khỏi địa điểm phóng.

Vụ phóng diễn ra một ngày sau cuộc duyệt binh

“Triều Tiên đã cố gắng phóng một tên lửa chưa được xác định từ khu vực gần thành phố Sinpo vào sáng nay nhưng vụ thử nghiệm này được cho là đã thất bại”, Reuters dẫn thông báo của Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết và phía Hàn Quốc cũng đang vào cuộc để phân tích vụ phóng thử tên lửa này.

Nếu thông tin do quân đội Hàn Quốc đưa ra là chính xác, thì vụ phóng tên lửa trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh rầm rộ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Tại lễ duyệt binh này, Bình Nhưỡng cũng phô diễn sức mạnh của nhiều loại tên lửa mới.

Triều Tiên cũng đã phóng một tên lửa đạn đạo từ cùng khu vực hồi đầu tháng này, ngay trước cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó chương trình vũ khí của Triều Tiên là một chủ đề thảo luận chính.

Khi đó, tên lửa đã bay khoảng 60km, nhưng giới chức Mỹ cho hay đó dường như là một tên lửa Scud tầm xa mở rộng, nhiên liệu lỏng, vốn chỉ bay được một đoạn đường trước khi mất kiểm soát.

Theo Reuters, Sinpo có một căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên và cũng là nơi Bình Nhưỡng đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mà nước này đang phát triển.

“Dường như vụ phóng hôm nay đã được lên kế hoạch là phóng lại sau vụ thử nghiệm trước đó”, Kim Dong-yub, một chuyên gia quân sự tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam ở Seoul, nhận định.

“Vụ phóng này có thể là vụ thử nghiệm một loại tên lửa mới hoặc một phiên bản nâng cấp”, ông Kim nói.

Trước khi lễ duyệt binh của Triều Tiên diễn ra ngày 15/4, giới quan sát nhận định Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân mới nhân các sự kiện trọng đại của đất nước trong tháng 4. Hải quân Mỹ tuần trước cũng đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên để phát đi tín hiệu cứng rắn tới Bình Nhưỡng.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong