Saturday, February 4, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Trump buộc thay đổi về Triêu Tiên sau nói chuyện...

Tổng thống Trump buộc thay đổi về Triêu Tiên sau nói chuyện với ông Tập

Tống thống Mỹ Donald Trump luôn nghĩ rằng, Trung Quốc có đủ sức mạnh kiềm chế Triều Tiên nhưng suy nghĩ của ông đã thay đổi sau cuộc nói chuyện với ông Tập vào tuần trước, SCMP nhận xét.

Ngày 12/4, trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal (WSJ-Mỹ) tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Doald Trump đã tiết lộ một số chi tiết xung quanh hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ diễn ra hôm 6,7/4 vừa qua.

Kể với WSJ về những cuộc đối thoại kéo dài vài tiếng đồng hồ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, gồm cả những buổi nói chuyện riêng không có nhân viên tháp tùng, ông chủ Nhà Trắng cho biết, cuộc họp đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 10-15 phút nhưng cuối cùng đã kéo dài ba tiếng đồng hồ.

Sang ngày hôm sau, diễn biến lại lặp lại, cuộc hội đàm dự kiến diễn ra chỉ trong 10 phút nhưng đã kéo dài hai giờ đồng hồ trong bầu không khí vui vẻ, Tổng thống Mỹ nói.

Trump còn tiết lộ, khi đề cập đến vấn đề Triều Tiên, ông đã nói với Tập Cận Bình rằng, ông tin tưởng Trung Quốc sẽ có thể dễ dàng đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên và thuyết phục Bắc Kinh tiến hành những biện pháp đối phó với nước Đông Bắc Á này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết, sau khi nghe nhà lãnh đạo Trung Quốc giải thích về lịch sử quan hệ Trung-Triều thì ông nhận thấy đối phó Triều Tiên không phải là chuyện dễ.

“Sau 10 phút lắng nghe, tôi nhận ra rằng, đó là điều không hề dễ dàng” – Trump nói – “Tôi nhận thấy rõ ràng rằng, họ [Trung Quốc] có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến Triều Tiên… Nhưng đó không phải là thứ bạn nghĩ”.

“Ông ấy quá thông minh, đó là lợi thế của ông ấy. Tôi gọi đó là sự linh hoạt”, Tổng thống Mỹ nhận xét về ông Tập.

Đáng chú ý, vài ngày sau khi kết thúc chuyến công du Mỹ, ông Tập đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ và bày tỏ sẽ duy trì liên lạc với Washington về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 9/4, trong cuộc phỏng vấn với chương trình Face the Nation của đài CBS, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông Tập nhận thức được mối đe dọa của Triều Tiên nên nhất trí về sự cần thiết phải hành động đối với Bình Nhưỡng.

Ngày 12/4, phát biểu trong buổi nói chuyện với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục nhắc đến cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc.

“Ngài Tập Cận Bình muốn làm những điều đúng đắn. Chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ tốt, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có “phản ứng hóa học” vô cùng tuyệt vời. Tôi cho rằng, ngài ấy muốn giúp chúng tôi về vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi đã nói chuyện về thương mại. Chúng tôi đã nói về rất nhiều thứ”, Tổng thống Mỹ nói.

Mới đây, sau khi ông Tập về Bắc Kinh, Trung Quốc đã quyết định ngừng nhập khẩu than của Triều Tiên khi buộc một tàu hàng của Bình Nhưỡng phải quay đầu về nước. Bộ ngoại giao Trung Quốc lý giải, đây là động thái nhằm tuân thủ lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời Zhang Zhexin – chuyên gia về Mỹ thuộc Học viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải (Trung Quốc) nhận định:

“Cần có thời gian để phát triển “phản ứng hóa học” này giữa hai nhà lãnh đạo bằng sự duy trì trao đổi liên lạc giữa chính phủ hai nước. Sự “thất thường” của Trump và chính phủ đang hoàn thiện, thiếu ổn định của ông sẽ ảnh hưởng không tốt tới quan hệ với ông Tập”.

Liu Weidong – chuyên gia về Mỹ thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc thì cho rằng, sự thay đổi của Trump đã giúp ông nhận được lợi ích từ Trung Quốc.

“Bằng cách nói về những điều mà các chính trị gia bình thường không bao giờ nói, Trump đã thành công trong việc tối ưu hóa lợi ích quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để kiểm chứng xem “tình bạn” giữa hai nhà lãnh đạo có phải là thật – một cuộc xung đột có thể hủy hoại nó”, Liu bình luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong